Lật tẩy chiêu 'móc túi' bệnh nhân của các phòng khám Trung Quốc

Thời gian qua, các phòng khám có bác sỹ người Trung Quốc (phòng khám Trung Quốc) sử dụng nhiều chiêu bài nhằm móc túi bệnh nhân khiến người dân bức xúc. Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng tình trạng vẫn không hề giảm.

Đây là nhận định của Tiến sỹ, bác sỹ Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi làm việc giữa Sở Y tế và đại diện 17 phòng khám Trung Quốc ngày 27/10.

Theo ông Trạng, qua phản ánh của các bệnh nhân, các phòng khám Trung Quốc đều “giăng sẵn” kịch bản như: Khi bệnh nhân bước vào phòng khám sẽ được tiếp tân giải thích là chỉ phải xét nghiệm, siêu âm với mức phí vài trăm nghìn đồng. Phần lớn các bệnh nhân đến với các phòng khám chủ yếu mắc bệnh thầm kín, khó nói nên bệnh nhân nữ sẽ được chẩn đoán bị khí hư, viêm loét cổ tử cung, còn bệnh nhân nam thì chẩn đoán hẹp bao quy đầu, viêm đường tiết niệu… để bệnh nhân chấp nhận điều trị.

Đến khi bệnh nhân nằm trên bàn thực hiện thủ thuật, các bác sỹ người Trung Quốc sẽ thực hiện rửa, thông tiểu. Khi bệnh nhân kêu đau, thông qua phiên dịch, các bác sỹ nói bệnh nhân mắc bệnh nặng và tư vấn ba gói điều trị gồm: gói thuốc của châu Âu giá 20 triệu đồng, gói vừa giá 10 triệu đồng và gói Việt Nam giá 7 triệu đồng.

Sau khi chọn gói điều trị, các bác sĩ cũng tiếp tục nói bệnh nhân bị thừa da, thừa bao quy đầu có thể gây ung thư, nặng thì sẽ tử vong và yêu cầu cắt bỏ. Sau khi cắt thừa da bao quy đầu, bác sỹ tiếp tục nói bệnh nhân còn thừa da ở hậu môn, cần phải cắt…

Cứ như vậy, từ vài trăm nghìn ban đầu, có bệnh nhân đã tốn 70 - 80 triệu đồng cho một lần vào phòng khám Trung Quốc.

Ngoài "vẽ" bệnh để móc túi bệnh nhân, các phòng khám Trung Quốc còn có những sai phạm như: Kê đơn thuốc bằng tiếng Trung Quốc mà không dịch tiếng Việt, không lập hồ sơ bệnh án, thực hiện kỹ thuật không theo phác đồ, hồ sơ bệnh án bằng tiếng Việt nhưng do bác sỹ Trung Quốc ký tên điều trị, thực hiện nhiều kỹ thuật chưa được phê duyệt, niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh không đúng quy định…


Hiện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có 250 phòng khám đa khoa, trong đó có 17 Phòng khám Trung Quốc. Sắp tới, Sở Y tế Thành phố sẽ công khai số điện thoại người phụ trách chuyên môn kỹ thuật của các phòng khám.

Nếu có sai phạm, người phụ trách chuyên môn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Đinh Hằng (TTXVN)
Đình chỉ hoạt động phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc
Đình chỉ hoạt động phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn vừa kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều sai phạm tại Phòng khám đa khoa Nhân Ái Hà Nội (số 709, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN