Làm rõ việc 34 doanh nghiệp làm dự án để mất rừng ở Lâm Đồng

Thực hiện Kết luận số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có báo báo về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, có 34 doanh nghiệp đầu tư dự án để mất rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp chưa nộp tiền bồi thường tài nguyên rừng đã được cơ quan chức năng chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để làm rõ.

Cụ thể, tại Báo cáo số 117/BC-TTr ngày 24/4/2024 của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, đến nay vẫn còn 36 doanh nghiệp chưa nộp tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng với số tiền hơn 174,4 tỷ đồng.

Trong đó, 34 doanh nghiệp đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Những doanh nghiệp này chưa nộp tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng, tổng số tiền lên tới trên 173,7 tỷ đồng.

Hai doanh nghiệp còn lại chưa chấp hành nộp hơn 703 triệu đồng. Vào tháng 3/2024, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng đã chỉ đạo phòng chức năng cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan tới dự án gây thiệt hại tài nguyên rừng của hai doanh nghiệp này gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng để xử lý.

Cũng theo Báo cáo này, có những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đối với UBND tỉnh Lâm Đồng đã được tỉnh thực hiện dứt điểm, kiểm tra, rà soát, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các dự án vi phạm thuê đất, nhưng để đất bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã kiểm tra, báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh xử lý dứt điểm đối với 16 trường hợp.

Điển hình là Dự án Trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng kết hợp chăn nuôi của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hương Vĩnh Phát; Khu dịch vụ du lịch thương mại Quảng Thái của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quảng Thái; Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, dã ngoại về nguồn của Công ty Cổ phần Nhật Nguyên; Trồng rừng Khu kinh tế và trồng cao su của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Minh Hồng; Khu nghỉ dưỡng Highland Resort của Công ty Cổ phần Thiên Nhân; Quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng và trồng cao su của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng-Thương mại Đỉnh Thuận.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản rà soát, chấm dứt hoạt động, thu hồi đất theo quy định đối với 44 dự án để xảy ra vi phạm thuê đất, nhưng để đất bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai khác…

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Lâm Đồng: Thu hồi trên 200 dự án do để mất rừng
Lâm Đồng: Thu hồi trên 200 dự án do để mất rừng

Ngày 26/4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có báo cáo số 67/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ "về công tác quản lý và bảo vệ rừng của địa phương từ năm 2018 đến nay".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN