Kyo York - nghệ sĩ Mỹ kiên cường chống “đường 9 đoạn”

Ngày 13/7, khi Tòa trọng tài Thường trực (PCA) về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan vấn đề Biển Đông đưa ra phán quyết “đường 9 đoạn” là vô giá trị, cùng với các nghệ sĩ Việt Nam, Kyo York đã nhanh chóng bày tỏ quan điểm của mình trên trang Facebook cá nhân. Với tiếng Việt rất thành thạo, thậm chí giỏi cả lối nói ví von, Kyo York viết:

Kyo và bài viết phản đối "đường 9 đoạn", ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế PCA.

Là cái tên được nhắc tới trong dự án âm nhạc lớn do ca sĩ Trịnh Minh Quân và MC Trần Quang Minh khởi xướng (Kyo York chịu trách nhiệm biên dịch lời tiếng Anh cho tác phẩm “Việt Nam quê hương tôi” của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận), đó đã là điều rất đáng trân trọng với người nghệ sĩ đến từ New York (Mỹ) này, nhưng nếu như biết câu chuyện về sự kiên cường chống “đường 9 đoạn” của Kyo York, thì chắc chắn mỗi người Việt Nam đều sẽ yêu anh chàng ca sĩ tuổi Trâu (sinh năm 1985) này hơn nữa.

Ngày 13/7, khi Tòa trọng tài Thường trực (PCA) về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan vấn đề Biển Đông đưa ra phán quyết “đường 9 đoạn” là vô giá trị; cùng với các nghệ sĩ Việt Nam, Kyo York đã nhanh chóng bày tỏ quan điểm của mình trên trang Facebook cá nhân. Với tiếng Việt rất thành thạo, thậm chí giỏi cả lối nói ví von, Kyo York viết:


Lưỡi bò,

Cái lưỡi được nhắc đến nhiều nhất và là đề tài nóng hổi trong mấy ngày nay. Tôi tự nghĩ tại sao phải là bò, khi xem hình vẽ phác thảo để chứng minh, tôi mới biết thì ra họ cho rằng diện tích Trung Quốc là cái đầu bò và cả vùng biển Đông là cái lưỡi của con bò thè ra. Con bò mệt, bò khát, bò điên... nên cái lưỡi nó dài ngoằng liếm sang các địa phận chẳng phải quốc gia mình. Đúng là bò điên!


Mà thắc mắc mãi tại sao là biểu tượng con bò, Trung Quốc không ví mình như con trâu (khỏe như seagame) hay con nghê (con ngao) gì đó cho nó dũng mạnh, thần thánh... à thì ra con bò là 'con ngu như bò', cãi cùn, lưỡi dài để la liếm. So sánh vậy thấy tội nghiệp con bò! Bởi mọi người xem lại cái hình và so sánh với cái lưỡi Phô mai Con Bò Cười nó thân thiện dễ cưng và tỉnh táo làm sao, lưỡi nó dài đâu như con bò điên của Trung Quốc !!!


Khi đường lưỡi bò bị thế giới và Tòa án Trọng tài Quốc tế cắt, thì mấy nghệ sĩ mà được fan Việt yêu mến hàng năm qua đã lên tiếng gào thét: 'Trung Quốc không thể thiếu một tấc đất: Chủ quyền lãnh thổ và biển Trung Quốc không cần kẻ khác làm trọng tài. Trung Quốc không thể thiếu một chút gì, một tấc cũng không thể rời'. " 这才是中国,一点不能少“ (Đó mới là Trung Quốc, Một chút cũng không thể thiếu) - nhằm xác định đường lưỡi bò là của Trung Quốc, của những tên tuổi lớn từng được khán giả Việt Nam sùng bái như: Lục Tiểu Linh Đồng, Phạm Băng Băng, dàn soái ca ...”


Trong bài viết này, Kyo York cũng bày tỏ rất rõ quan điểm của mình, với tư cách một nghệ sĩ:


“Thật sự nghệ thuật và chính trị có thể không liên quan, nhưng khi những con người làm nghệ thuật đã lên tiếng xấc xược về chủ quyền thì việc ngưỡng mộ thần tượng của các bạn cũng nên xem lại. Vì chúng ta phải sống và giữ gìn bờ cõi chứ không thể sống để ca ngợi những nghệ sĩ Trung Quốc đang có tư duy muốn xâm hại chính lãnh thổ của dân tộc mình. Dẫu biết rằng các bạn cũng sẽ buồn vì có nhiều nghệ sĩ gắn liền với tuổi thơ mình.


Tôi là một nghệ sĩ người Mỹ - hiện hoạt động và đồng hành cùng Việt Nam, nên tinh thần và trách nhiệm bảo vệ, yêu mến và giữ gìn mọi giá trị của Việt Nam cũng là một phần trách nhiệm. Có thể chịu nhiều phán xét nhưng suy cho cùng tôi thấy mình cần chia sẻ điều lẽ phải.

Tôi cũng từng từ chối làm đại diện hình ảnh cho một hãng hàng không và công ty du lịch để quảng bá các tour outbound sang Trung Quốc cho người Việt. Bởi với tôi việc quảng bá Du Lịch Việt Nam cũng đã đủ cho mình niềm hứng khởi với hành trình khám phá bản thân. Có nhiều tên tuổi lớn thế giới họ cũng từng bị cấm sang Trung Quốc, nhưng sự nghiệp họ vẫn phơi phới đấy thôi.

Chẳng hà cớ gì mình im lặng !

Kyo York”


Bài viết của Kyo York đã nhanh chóng nhận được 152.000 lượt share, gần 10.000 lượt like và gần 31.000 comment ủng hộ. Một sức nóng và lan tỏa rất lớn, không chỉ trong nước mà cả ngoài nước, đặc biệt, rất nhiều người nước ngoài cũng bày tỏ sự đồng tình với quan điểm mạnh mẽ, dứt khoát này của Kyo York.


Và vì bài viết này, ngày 15/7, Kyo York đã bị dân mạng Trung Quốc chửi bới, dọa giết. Cụ thể, như bài viết của Kyo York:


“Sáng thức dậy tự nhiên Instagram của Kyo ngập tràn tiếng Trung, mới phát hiện ra người Trung Quốc bị cấm xài Facebook nên đa số họ tràn vô Instagram của Kyo chửi rủa miệt thị, thậm tệ...


Điều buồn cười là họ luôn muốn mình là cái rốn của vũ trụ, từ việc cấm Brad Pitt, Lady Gaga... thì tui là cái quái gì mà màng đến việc đi du lịch trên đất nước bạn, mà bạn bảo rằng tôi phải mặc bảo hộ khi đến Trung Quốc.


Chưa kể, khi đang nói lý với các bạn Việt Nam về chủ quyền biển đảo và bị tòa án bác bỏ cái lưỡi bò la liếm, thì các bạn Trung Quốc đã comment bằng những lời lẽ bẩn thỉu nhằm bôi nhọ con người Việt Nam và phụ nữ Việt Nam… rồi chứng minh 66 nước ủng hộ Trung Quốc...


Mà nói thật, Kyo tôi cứ suy nghĩ mãi, nếu hôm nay thế giới công nhận cái lưỡi bò, thì không biết mai sau có cái móng bò, đuôi bò… đâu đó, vùng vịnh nào đó, dù chả liên quan đến ranh giới Trung Quốc, thì cũng được Trung Quốc lập luận là do bò của họ điên chạy sang, nên đó là đất là đảo là biển của Trung Quốc... Lập luận xấc xược này hổng chừng có à nha!”


Trước những lời đe dọa điên cuồng, Kyo York vẫn rất bình tĩnh giữ vững quan điểm của mình, không những thế, anh còn lên tiếng để “giáo dục” những người vẫn còn giữ nguyên ý định thần tượng những sao Hoa đã lên tiếng bảo vệ “đường 9 đoạn’. Anh viết:


“Tôi có nói ở post trước: Tôi là một nghệ sĩ người Mỹ - hiện hoạt động và đồng hành cùng Việt Nam, nên tinh thần và trách nhiệm bảo vệ, yêu mến và giữ gìn mọi giá trị của Việt Nam cũng là một phần trách nhiệm. Có thể chịu nhiều phán xét nhưng suy cho cùng tôi thấy mình cần chia sẻ điều lẽ phải.


Thật sự nghệ thuật và chính trị có thể không liên quan, nhưng khi những con người làm nghệ thuật đã lên tiếng xấc xược về chủ quyền thì việc ngưỡng mộ thần tượng của các bạn cũng nên xem lại. Vì chúng ta phải sống và giữ gìn bờ cõi chứ không thể sống để ca ngợi những nghệ sĩ Trung Quốc đang có tư duy muốn xâm hại chính lãnh thổ của dân tộc mình. Dẫu biết rằng các bạn cũng sẽ buồn vì có nhiều nghệ sĩ gắn liền với tuổi thơ mình".


Nên chuyện bạn vẫn tiếp tục thần tượng nghệ sĩ Trung Hoa của bạn thì cũng chẳng có sao, nhưng tôi không nói gì xúc phạm họ, ngoài chuyện họ phát biểu như đúng rồi về biển đảo nhằm để bác bỏ chủ quyền của dân tộc của bạn, thì tôi nghĩ đã đến lúc bạn cuồng họ theo kiểu 'đội họ lên đầu', để rồi bạn nhường đất cho ông bà tổ tiên con cháu của bạn sống ư? Nên các bạn dừng lại hành động vào facebook Kyo tôi chửi rủa kiểu chợ búa, vì đó là thứ văn hóa tôi chỉ nghe để biết chứ không để học vốn tiếng Việt đó để đấu lại các bạn làm gì!


Kyo York cũng nhấn mạnh:


“Các bạn hãy nhìn cái post trước, quan điểm của tôi đã được mọi người ủng hộ và chia sẻ có thể đạt mức kỷ lục về lượt tiếp cận và 'share' trên Facebook tại Việt Nam khoảng 160.000 lượt share. Điều này chứng tỏ, rất còn nhiều người đứng về lẽ phải, không cuồng dại và ngu si để ủng hộ thần tượng mà quên cả mình đang sống ở nơi đâu! Nói thật đối với tôi, người các bạn nên thần tượng đáng lẽ là những chiến sĩ ngoài đảo xa đã âm thầm hy sinh hay cả những người ngư dân Việt vô tội đang bị bắt, đánh, chìm tàu ngoài khơi bởi sự lộng hành của Trung Quốc mà vẫn nguy hiểm ra khơi mưu sinh vì gia đình kia kìa!”.


Bài viết này của Kyo York đã nhận được tới gần 50.000 lượt share và gần 14.000 comment. Rất nhiều bạn đọc thể hiện sự đồng tình với Kyo York. Một bạn đọc chia sẻ: "Bái phục Kyo luôn! Tiếng Việt là một trong những thứ ngôn ngữ khó học nhất mà bạn ấy không những sử dụng được, lại còn viết đầy thuyết phục, lập luận chặt chẽ, sâu sắc và có cả yếu tố trào phúng. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã cảm nhận được linh hồn Việt, bạn đã cùng vui, cùng buồn và chia sẻ rất thật, rất chân thành những gì chưa ổn của đất nước chúng tôi. Chính Kyo là một tấm gương sáng về chí công vô tư, con người luôn ngẩng cao đầu đứng về lẽ phải bằng tư duy hết sức mới mẻ, rất nhẹ nhàng mà sắc bén. Ngưỡng mộ Kyo!".


Một bạn đọc khác tên Chang Wei Chian, người Đài Loan (Trung Quốc) khẳng định: "Em mang trong mình dòng máu của Trung Quốc, vì tổ tiên người Đài Loan là Trung Quốc, nhưng mẹ em người Việt Nam. Vậy nên em không có lý do gì để không đấu tranh cho Việt Nam,  vì công lý và vì lòng yêu nước. Yêu anh Kyo".


Và còn rất nhiều những chia sẻ đầy ngưỡng mộ với những tình cảm mà Kyo đã dành cho Việt Nam, vẹn nguyên và đầy chung thủy.


Khi bài báo này lên trang, thì cũng là lúc Kyo York đang mải miết bỏ lại những chửi bới, đe dọa này để bằng hành động thể hiện tình yêu với Việt Nam: Thu âm cho dự án âm nhạc. Với một người Mỹ, đã ở Việt Nam và yêu Việt Nam, họ còn làm được thế, bảo sao những người Việt Nam chúng ta, những nghệ sĩ Việt Nam chúng ta, có thể đứng ngoài cuộc!

Sinh năm 29/6/1985, tại New York (Mỹ), Kyo York đã từng học ở Đại học Marymount Manhattan, tốt nghiệp và làm việc tại Công ty Apple tại thành phố New York.

Trong chuyến đào tạo kỹ năng giao tiếp trên tàu biển năm 2007 dành cho những sinh viên cuối khóa, Kyo đã đến Việt Nam trên một chiếc tàu cập bến cảng Nhà Rồng tại TP Hồ Chí Minh.

Cuối năm 2009, Kyo đã trở lại Việt Nam trong một dự án đào tạo tiếng Anh tại Hậu Giang. Trong lúc làm việc, Kyo gắn bó với miền Tây sông nước và thích văn hóa cũng như con người Việt Nam.

Nói về âm nhạc, hát là niềm đam mê của Kyo từ rất lâu, vì khi còn là sinh viên ở Mỹ, Kyo cũng tham gia hát nhưng không nghĩ sẽ thành ca sĩ như hiện nay. Khi đến Việt Nam, âm nhạc Việt Nam đã giúp Kyo đi theo con đường chuyên nghiệp.

Ca khúc đầu tiên Kyo hát là “Riêng một góc trời”. Khi ấy, Kyo nghe ca sĩ Tuấn Ngọc hát một bài hát rất tuyệt vời. Anh tìm hiểu ý nghĩa ca khúc đó và rất thích vì đúng tâm trạng của mình khi chia tay bạn gái. Kyo tập hát ca khúc đó và hát cho một vài người bạn nghe ai cũng bất ngờ và giới thiệu Kyo gặp gỡ nhiều người có chuyên môn. May mắn đó đã giúp Kyo đi theo con đường ca hát như bây giờ.

Lần đầu tiên, anh hát là tại phòng trà của chị Siu Black, dù rất hồi hộp nhưng nhờ chị Siu động viên và giúp đỡ nên khi biểu diễn Kyo đã tạo được ấn tượng tốt cho khán giả và mọi người vỗ tay khen anh hát hay chứ không phải là “hát lạ” như những người nước ngoài hát tiếng Việt. Đó là điều mà Kyo rất hạnh phúc: Được ghi nhận như một ca sĩ Việt Nam.

Hiện nay, ngoài đi hát, Kyo cũng đang đi dạy tiếng Anh ở các Trung tâm Ngoại ngữ và học thêm tiếng Việt ở trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, những công việc này giúp Kyo giỏi tiếng Việt và hát hay hơn.


PV

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản