Ký thỏa thuận về việc đưa lao động tại Algeria về nước

Công ty Simco Sông Đà và Công ty Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) đã ký thỏa thuận về việc đưa lao động Việt Nam tại Algeria về nước.


Tối ngày 1/11 tại Alger, các đại diện của Công ty Simco Sông Đà, đơn vị cử tuyển lao động Việt Nam sang Algeria làm việc, và Công ty TNHH Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc), đơn vị sử dụng lao động Việt Nam, đã ký thỏa thuận về việc đưa lao động Việt Nam về nước.

Theo đó hai bên thống nhất mức bồi thường là 1.700 USD/người. Đây là số tiền chủ sử dụng lao động Trung Quốc đang bắt mỗi lao động Việt Nam phải bồi thường số tiền trên do chấm dứt hợp đồng trước hạn. Công ty Simco Sông Đà sẽ ứng trước khoản tiền này để trả cho người lao động, cộng với chi phí mua vé máy bay cho những lao động có nguyện vọng về nước.

Các lao động do Simco Sông Đà đưa sang làm việc tại Algeria cho nhà thầu Trung Quốc là Công ty Đông Nhất Giang Tô.

Phía Simco Sông Đà yêu cầu phía đối tác Trung Quốc làm xong thủ tục về nước nhóm công nhân nào, thì Simco Sông Đà sẽ đặt vé máy bay về nước cho số công nhân đó. Công ty Simco Sông Đà cam kết nếu phía đối tác Trung Quốc lo xong thủ tục về nước cho lao động nào thì công ty Simco Sông Đà sẽ chuyển tiền ngay cho phía đối tác này để cho lao động về nước.

Ngoài ra, phía Simco Sông Đà yêu cầu đối tác Trung Quốc đưa ra thời hạn nhất định là trong bao nhiêu ngày nữa có thể xong thủ tục để đưa lao động Việt Nam về nước, nhưng phía Trung Quốc luôn từ chối và chỉ nói sẽ giải quyết trong thời gian sớm nhất.  

Đại diện của Công ty Simco Sông Đà cho biết trong quá trình đàm phán để có thể ký được thỏa thuận trên, phía đối tác Trung Quốc luôn luôn đưa ra rất nhiều khó khăn. Công ty Đông Nhất Giang Tô luôn né tránh sử dụng những câu từ như phạt hay bồi thường mà nói rằng đó là khoản tiền chi phí thiệt hại do người lao động Việt Nam về nước và muốn người lao động tự nguyện chi trả số tiền này.

Phía đối tác Trung Quốc luôn yêu cầu Công ty Simco Sông Đà phải chuyển số tiền bồi thường vào tài khoản cá nhân của Tổng giám đốc Công ty Đông Nhất Giang Tô và một số cá nhân khác của công ty này. Công ty Simco Sông Đà yêu cầu không làm như vậy vì sai nguyên tắc tài chính và yêu cầu phải chuyển số tiền bồi thường vào tài khoản công ty trên. Tuy nhiên, khi đưa ra yêu cầu này, phía đối tác Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng đàm phán nếu phía Simco Sông Đà không đồng ý. Để có thể giải quyết được vụ việc, phía Simco Sông Đà đã phải nhượng bộ chấp thuận yêu cầu trên của đối tác Trung Quốc.

Vào ngày 5/10, các công nhân Việt Nam tại Algeria đã kêu cứu vì bị chủ sử dụng lao động là Công ty Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) đánh đập. Họ là 55 công nhân Việt Nam do Công ty Simco Sông Đà cử tuyển sang quốc gia Bắc Phi này làm việc cho nhà thầu Trung Quốc nêu trên tại một công trường xây dựng thuộc tỉnh Khenchela, cách thủ đô Alger hơn 460 km về phía Đông.

Theo các công nhân Việt Nam, hợp đồng lao động mà họ đã ký là làm theo công nhật được trả lương tháng nhưng khi sang đến bên này thì lại bị phía chủ Trung Quốc ép chuyển sang làm khoán. Các công nhân Việt Nam đã không đồng ý, phản đối và điều này đã dẫn đến việc họ bị phía nhà thầu Trung Quốc hành hung vào tối ngày 16/9, làm 2 công nhân bị thương là Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Algeria)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản