Kiểm soát chặt chẽ người dân ra đường khi giãn cách xã hội

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 2/8, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện nhiều biện pháp siết chặt hơn nữa việc kiểm soát, không để người dân ra đường khi không có việc cần thiết trong thời gian giãn cách xã hội.

Chú thích ảnh
 Các tuyến đường tại thành phố Đà Nẵng thưa vắng người đi lại để phòng chống dịch, sáng 1/8. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Xử lý nghiêm những đơn vị cấp giấy không đủ điều kiện

Chiều 2/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng tổ chức họp bàn về biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, tính từ 13 giờ ngày 1/8 đến 13 giờ ngày 2/8, Đà Nẵng ghi nhận 66 ca mắc COVID-19, có 48 ca đã được cách ly, 4 ca trong khu vực phong tỏa, 14 ca chưa được cách ly khi lấy mẫu. Trong đó đáng lưu ý, chuỗi lây nhiễm Cảng cá Thọ Quang phát sinh 53 trường hợp; tập trung tại quận Sơn Trà.

Như vậy, tính từ ngày 10/7 đến 14 giờ 30 ngày 2/8, Đà Nẵng ghi nhận 830 ca mắc COVID-19. Hiện, Đà Nẵng đang thực hiện cách ly, giám sát 2.974 trường hợp F1 và 4.392 trường hợp F2.

Trong ngày 2/8, Đà Nẵng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 64.489 lượt người; công bố khỏi bệnh và xuất viện 21 trường hợp; điều trị 655 bệnh nhân.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đánh giá số người ra đường đã giảm hẳn so với trước. Các lực lượng ra quân kiểm soát tại các chốt đã thực hiện nhiệm vụ rất trách nhiệm, hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị Công an thành phố có chỉ đạo tổng thể chung trong việc bố trí chốt, tăng cường chốt hợp lý hơn. Sở Thông tin và Truyền thông sớm làm bản đồ số về các chốt trên toàn thành phố để quản lý chung. Cơ quan chức năng tổ chức tập huấn cho các đơn vị làm nhiệm vụ tại chốt, đảm bảo thực hiện đúng quy định. Ngoài ra, các chốt kiểm soát cần có hướng dẫn phân luồng; các địa phương khẩn trương trang bị bảo hộ cho người làm nhiệm vụ tại chốt như găng tay, kính bảo hộ và khẩu trang đặc chủng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thống nhất việc kiểm tra, thu giữ một số giấy đi đường không hợp pháp, xử lý nghiêm những đơn vị cấp giấy không đủ điều kiện và người sử dụng giấy giả để đi ra đường. Ngoài ra, các địa phương, đơn vị cần thành lập các tổ kiểm tra tại các khu dân cư vào giờ cao điểm; trong trường hợp người dân không có giấy tờ hợp lệ phải có biện pháp xử lý, giữ phương tiện, bố trí xe đưa họ về. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Quảng yêu cầu thành phố khẩn trương điều chỉnh giấy đi đường và rà soát thẩm quyền cấp phép giấy đi đường của các doanh nghiệp, cơ quan.

Kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp đơn vị liên quan rà soát, lập danh sách doanh nghiệp được phép hoạt động trong thời gian giãn cách, hoàn thành trong ngày 3/8. Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng phần mềm để kiểm soát tại các chốt.

Các đơn vị, địa phương điều chỉnh hoạt động các chốt hợp lý hơn, tăng cường kiểm tra tại khu dân cư; thống nhất xét nghiệm đối với người thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt 3 ngày/lần; yêu cầu các sở ban ngành, đơn vị nghiêm túc thực hiện 50% nhân viên đơn vị đi làm.

Nhằm giảm tải lượng người tập trung đông tại các chốt, các cơ quan đơn vị, sở ngành thống nhất bắt đầu làm việc từ 8 giờ 30 hằng ngày; doanh nghiệp làm việc từ 7 giờ; công chức phường có thể tính toán thời điểm phù hợp để đi làm.

Mỗi người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm

Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 2/8, lực lượng Công an Sóc Trăng tiếp tục thiết lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên các tuyến đường nội ô thành phố Sóc Trăng để kiểm tra người dân ra đường không có lý do chính đáng. Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã trực tiếp đến kiểm tra tại các chốt.

Chú thích ảnh
Kiểm tra người dân tỉnh Sóc Trăng ra đường, nếu không có lý do chính đáng sẽ xử lý theo quy định. Ảnh: TTXVN phát

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành quyết định tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 trên phạm vi toàn tỉnh kể từ 00 giờ, ngày 2/8/2021 đến 00 giờ ngày 16/8/2021.

Lực lượng Công an toàn tỉnh cũng đã tiếp tục thiết lập nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 để kiểm tra chặt chẽ việc người dân ra đường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Qua kiểm tra, đa số người dân đều chấp hành nghiêm các quy định giãn cách xã hội, các trường hợp ra đường đều được lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra giấy tờ và tuyên truyền, nhắc nhở người dân về các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn 1 số trường hợp ra đường không có lý do chính đáng đã bị lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm hành chính, xem xét xử lý mức phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch, Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh thăm hỏi, động viên tinh thần cán bộ, chiến sỹ và các lực lượng làm nhiệm vụ, yêu cầu từng thành viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp ra đường trong trường hợp không thật sự cần thiết và không có lý do chính đáng; nhắc nhở lực lượng làm nhiệm vụ có tác phong, thái độ ứng xử chuẩn mực với người dân. Đặc biệt, các lực lượng cần đảm bảo tuyệt đối an toàn cho từng cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay. 

Theo Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, việc giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh trong thời điểm hiện tại là hết sức cần thiết để bảo đảm an toàn về sức khỏe và tính mạng của người dân. Lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng đề nghị mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, cùng chung tay với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Văn Dũng - Trung Hiếu (TTXVN)
Người dân Đà Nẵng thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội
Người dân Đà Nẵng thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội

Sáng 1/8/2021, trên các tuyến đường tại thành phố Đà Nẵng, lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm tra người dân đi ra ngoài đường không cần thiết, sau khi thành phố Đà Nẵng có thông báo từ 18 giờ ngày 31/7 thực hiện cách ly toàn xã hội để quyết liệt thực hiện các biện pháp cao hơn trong công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN