Khuyến khích hình thành mô hình tổ đội đánh bắt trên biển

“Mô hình tổ đội đánh bắt trên biển sẽ giúp ngư dân đánh bắt xa bờ, tiết kiệm được nhiều chi phí; mặt khác khơi dậy được tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau của ngư dân trong việc tìm kiếm ngư trường khai thác, hỗ trợ vốn cho sản xuất và góp phần đảm bảo an toàn cho người và tàu cá khi hoạt động sản xuất trên biển”. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đưa ra trong cuộc trao đổi với phóng viên Tin Tức về việc phát triển mô hình tổ đội sản xuất trên biển.

Trong thời gian qua, một số tỉnh ven biển đã tiến hành thí điểm việc hình thành các tổ đội đánh bắt trên biển, xin Bộ trưởng cho biết chủ trương của Bộ NN&PTNT về vấn đề này như thế nào?

Bộ luôn khuyến khích ngư dân hình thành các tổ đội đánh bắt trên biển để hỗ trợ nhau đối phó với thiên tai trên biển; bên cạnh đó các tổ đội có thể phân công để tổ chức khai thác và dịch vụ hậu cần có hiệu quả, ví dụ, tổ chức những tàu dịch vụ cung cấp nước, xăng, dầu, đá lạnh... cho ngư dân, đồng thời thu mua các sản phẩm của ngư dân, để ngư dân có thể tiết kiệm chi phí đi lại giữa bờ và ngoài khơi. Như vậy, công tác khai thác, đánh bắt sẽ có hiệu quả cao hơn, tiết kiệm được nhiều chi phí.

Đoàn thuyền cầu ngư trên biển Nha Trang. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN


Hiện nay, phương tiện đánh bắt của ngư dân vẫn còn thô sơ, chưa có nhiều tàu đánh bắt xa bờ an toàn, Bộ NN&PTNT có chương trình gì để hỗ trợ ngư dân?


Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ ngư dân hoạt động xa bờ và có hiệu quả hơn. Thứ nhất là thực hiện trang bị các phương tiện thông tin liên lạc hiện đại cho các tàu thuyền đánh bắt xa bờ, sử dụng các thiết bị liên lạc thông qua vệ tinh; mặt khác tiếp tục đầu tư, nâng cấp các khu neo đậu cho tàu thuyền, hình thành một số cơ sở dịch vụ trên biển để hỗ trợ ngư dân.

Vừa qua, tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập quỹ hỗ trợ ngư dân và Quảng Bình lập tổ đội bám biển, quan điểm của Bộ về vấn đề này thế nào?

Bộ rất hoan nghênh cách làm của các địa phương. Vào ngày 24/6/2011 tới, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của các tỉnh ven biển để trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ ngư dân trong việc thành lập, triển khai trên diện rộng các tổ đoàn kết trên biển, để ngư dân có thể giúp nhau trên biển hoạt động có hiệu quả hơn.

Vừa qua, Tổng cục Thủy sản có đề xuất hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân, ý kiến của Bộ NN&PTNT như thế nào về vấn đề này, thưa Bộ trưởng?

Với vấn đề này, chúng tôi vẫn đang tiếp tục trao đổi với các bộ, ngành nhưng xu hướng là tìm ra một cơ chế hỗ trợ phù hợp, vì giá cả xăng dầu và thủy sản dao động nhiều, nên chúng ta cần tìm cơ chế hỗ trợ bền vững hơn.

Hữu Vinh (thực hiện)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản