Khánh thành, bàn giao 276 nhà Chữ thập đỏ cho cựu chiến binh Hà Giang

Ngày 12/7, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao 276 nhà Chữ thập đỏ cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Giang, cũng là những cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên từ năm 1979 – 1989.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc và thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc.

Chú thích ảnh
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang trao tặng quà cho các cựu chiến binh.

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch danh dự Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa IX.

Là một trong 356 cựu chiến binh của Hà Giang được tặng nhà Chữ thập đỏ, ông Nguyễn Thanh Sơn, cựu chiến binh xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, phấn khởi chia sẻ: Đối với mỗi cựu chiến binh, căn nhà vừa là khối tài sản của cả đời người, vừa là nguồn động viên tinh thần to lớn từ cộng đồng, để mỗi người vươn lên khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế vươn lên giảm nghèo bền vững.

“Chúng tôi chân thành cảm ơn các cấp, các ngành, các nhà tài trợ đã có lòng hảo tâm cho chúng tôi được ở trong căn nhà mới. Chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất truyền thống bộ đội Cụ Hồ, cùng gia đình vượt qua khó khăn, gương mẫu trong cuộc sống, phát triển sản xuất, sử dụng công trình hiệu quả, đúng mục đích”, ông Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ.

Theo Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu: Nhiều năm qua, các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chỉ đạo và động viên kịp thời. 276 nhà Chữ thập đỏ trao tặng cựu chiến binh đợt này nằm trong chương trình hỗ trợ xây dựng 356 căn nhà tặng các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Giang do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm quyên góp, ủng hộ. Những ngôi nhà này được trao tặng cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại 5 huyện: Vị Xuyên, Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Xín Mần và thành phố Hà Giang, mỗi căn nhà được hỗ trợ 50 triệu đồng và tỉnh Hà Giang đối ứng 10 triệu đồng.

Trong quá trình xây dựng, cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ đã hỗ trợ nhân công để xây dựng nhà ở, đảm bảo cứng hóa các hạng mục.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết: Đây là những món quà hết sức thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tình cảm quan tâm, chia sẻ, giúp các gia đình cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh Hà Giang từng bước tháo gỡ khó khăn về nhà ở, yên tâm lao động sản xuất, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Chương trình không chỉ góp phần vào các hoạt động an sinh, xã hội, xóa đói giảm nghèo chung của tỉnh Hà Giang, mà còn có ý nghĩa về mặt chính trị, xã hội, góp phần ổn định đời sống kinh tế-xã hội ở vùng biên cương của Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhóm từ thiện thành phố Hồ Chí Minh, Ban Từ thiện Giáo hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã trao tặng 1.000 suất quà, trong đó trao tặng 600 suất cho hộ nghèo, 300 suất cho cựu chiến binh và 100 suất cho 100 cựu chiến binh đã làm xong nhà.

Dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 cựu chiến binh, các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam hỗ trợ 40 con bò cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo ở các huyện Vị Xuyên, Yên Minh, Quản Bạ (trị giá 12 triệu đồng/con). Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội hỗ trợ xây dựng cầu dân sinh, tặng nhà Chữ thập đỏ, tặng bò sinh sản, tặng quà gia đình chính sách nhân ngày 27/7 tại xã Ngọc Minh (Vị Xuyên) với tổng trị giá trên 380 triệu đồng. 

Trước đó, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Thường trực Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh Hà Giang và các đại biểu, các cựu chiến binh đã dâng hoa, dâng hương viếng các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, thắp những nén hương thơm lên phần mộ các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại đây. Cũng trong dịp này, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu cũng đã đến dâng hương tại Đài hương 468 ở thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên.

Tin, ảnh: Minh Tâm (TTXVN)
Xúc động tấm lòng của người dân Thủ đô với bà con dân tộc thiểu số Hà Giang
Xúc động tấm lòng của người dân Thủ đô với bà con dân tộc thiểu số Hà Giang

Nhân Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, phát huy truyền thống nhân ái và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, ngày 11/7, Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội đã tổ chức dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên và Đài tưởng niệm 468 tại thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang; thực hiện các hoạt động nhân đạo trên địa bàn huyện Vị Xuyên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN