Kết nối thông tin 'phạt nguội' vi phạm giao thông tại 63 tỉnh, thành phố từ ngày 30/6

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Thông tin Bộ GTVT xây dựng, cung cấp dịch vụ thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (phạt nguội) thuộc thẩm quyền của Thanh tra giao thông đường bộ trên Cổng dịch vụ công Quốc gia (DVCQG).

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục đã hoàn thiện hệ thống kết nối thông tin xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của Thanh tra giao thông đường bộ của 4 Cục Quản lý đường bộ từ ngày 11/4/2020 và đang tập trung chuyển giao, hướng dẫn thực hiện tại các địa phương.

Thông qua CDVCQG, người dân có thể sử dụng các dịch vụ để nộp tiền vi phạm giao thông, thay vì phải trực tiếp đến các Kho bạc, Ngân hàng nộp tiền như trước đây; đồng thời có thể đăng ký địa chỉ nhận lại các giấy tờ bị lực lượng thanh tra tạm giữ sau khi đã hoàn thành quyết định xử phạt.

Chú thích ảnh
Lực lượng Thanh tra giao thông kiểm tra một trường hợp vi phạm. Ảnh: Xuân Cường.

Kể từ ngày 11/4, người dân, tổ chức, doanh nghiệp có thể tra cứu các thông tin cần thiết phục vụ việc thu tiền nộp phạt vi phạm giao thông. Người vi phạm chỉ cần sử dụng thiết bị điện tử thông minh có kết nối mạng Internet, truy cập vào CDVCQG, vào mục nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, khai báo thông tin về số biên bản vi phạm hành chính, họ tên, đơn vị lập biên bản, ngày vi phạm và chọn Ngân hàng hoặc trung gian thanh toán để nộp phạt.

Để được cung cấp dịch vụ thu tiền nộp phạt đến người dân, trước hết người dân phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cho lực lượng thanh tra đường bộ (địa chỉ liên hệ, số điện thoại...), từ đó có thể kết nối, thông báo nhanh chóng đến người vi phạm, rút ngắn thời gian, cũng như các thủ tục trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính. Người dân cũng cần kiểm tra cẩn thận tài khoản Ngân hàng, tránh việc sai sót trong việc chuyển tiền nộp phạt trên CDVCQG. Sai khi hoàn thành việc nộp tiền, cần kiểm tra lại chứng từ.

Dịch vụ thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai thí điểm tại các Cục Quản lý đường bộ. Trên cơ sở kết quả thu được sẽ đánh giá và hoàn thiện quy trình để nhân rộng thực hiện toàn quốc từ quý III/2020.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Từ 10/3, ghi hình phạt nguội ô tô dừng, đỗ sai ở trung tâm TP Hồ Chí Minh
Từ 10/3, ghi hình phạt nguội ô tô dừng, đỗ sai ở trung tâm TP Hồ Chí Minh

Từ ngày 10/3 tới, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai ghi hình để xử phạt vi phạm hành chính thông qua hệ thống camera giám sát giao thông cố định trên 14 tuyến đường khu vực trung tâm thành phố và cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN