Hướng tới sự an toàn cho thực phẩm

Ngày 12/11/2014, tại Khách sạn CandleHà Nội, Công ty CP Đầu tư Giao Long (Giao Long Investment Corporation – GLI) đã họp báo ra mắt thương hiệu “Rau sạch Liên Thảo”.


Kỹ sư của Công ty Liên Thảo làm việc tại vùng trồng rau an toàn.


Đây là thương hiệu rau sạch đầu tiên có thể truy xuất nguồn gốc tới từng ruộng sản xuất của người dân (chứ không chỉ truy xuất tới vùng sản xuất như những thương hiệu rau an toàn đang có trên thị trường). “Mỗi thửa ruộng đều được Liên Thảo cắm biển mã ruộng và quản lý trên hệ thống, từ đó truy xuất được ruộng nhà ai, sản xuất sản phẩm gì và quy trình sản xuất ra sao. Trên các sản phẩm của Liên Thảo được dán tem C/O (tem truy xuất nguồn gốc), người tiêu dùng có thể tra cứu mã tem trên hệ thống website của Liên Thảo để được biết xuất xứ của sản phẩm mình đang tiêu dùng”, đại diện Công ty cho biết.


Kỹ sư của Công ty kiểm tra chất lượng rau.Có thể nói, chưa bao giờ vấn đề rau sạch lại thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như hiện nay. Với người tiêu dùng, mối lo nhiễm bệnh từ những loại rau không rõ nguồn gốc luôn luôn thường trực. Kể cả những sản phẩm mang danh “rau an toàn” hiện đang lưu hành trên thị trường cũng bị đặt nghi vấn về vấn đề chất lượng. Bên cạnh đó, giá cả những mặt hàng này lại quá cao so với khả năng của đại đa số người tiêu dùng. Còn với người sản xuất, không ít hộ cá thể, các HTX đã tham gia sản xuất rau an toàn theo các dự án, nhưng vì những khó khăn về đầu ra cho sản phẩm, được mùa rớt giá khiến họ không thể kiên trì, sản xuất được một vài vụ rồi bỏ cuộc. Người tiêu dùng có nhu cầu nhưng không biết mua ở đâu, người nông dân sản xuất ra lại không thể bán được.


Sản phẩm rau Liên Thảo.


Thấu hiểu những khó khăn của thị trường, Liên Thảo ra đời với mục tiêu trở thành cầu nối vững chắc giữa người sản xuất và người tiêu dùng trong việc sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp xanh thực sự bền vững.


Bước đầu, Liên Thảo hợp tác bao tiêu sản phẩm cho các hộ nông dân tại vùng rau sạch Duyên Hà, Yên Mỹ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), đảm bảo đầu ra vững chắc cho người nông dân, để người dân có thể yên tâm sản xuất rau sạch.Hiện nay, vùng sản xuất của Liên Thảo đang dần mở rộng ra các khu vực rau an toàn khác thuộc ngoại thành Hà Nội và các vùng lân cận. 


Với những nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng, Liên Thảo sẽ chấp nhận bù lỗ để trợ giá cho sản phẩm. Người tiêu dùng có thể sử dụng rau sạch Liên Thảo chỉ cao hơn 30% - 50% so với giá rau không rõ nguồn gốc đang được bán tại các chợ.


Tại mỗi vùng sản xuất đều có kỹ sư của Liên Thảo giám sát và trực tiếp chỉ đạo người dân sản xuất. Với thế mạnh CNTT, kế hoạch sản xuất, quy trình sản xuất, nhật ký đồng ruộng được Liên Thảo quản lý tập trung trên hệ thống. Liên Thảo cũng đưa ra cơ chế thưởng phạt minh bạch để nâng cao ý thức và trách nhiệm của người nông dân đối với mỗi sản phẩm của mình làm ra.Trước ngày thu hoạch 1-2 ngày, kỹ sư Liên Thảo kiểm định chất lượng sản phẩm bằng phương pháp test lưu động hoặc tại phòng thí nghiệm, đảm bảo kiểm soát dư lượng thuốc BVTV, vi sinh vật gây hại, nitrat của sản phẩm thấp dưới mức cho phép.


“Mỗi sản phẩm của Liên Thảo trước khi đưa ra thị trường đều đươc dán tem chứng nhận xuất xứ (C/O) và chứng nhận chất lượng (C/Q) theo tiêu chuẩn của Liên Thảo. Sản phẩm Liên Thảo không chỉ cung cấp cho thị trường Hà Nội, mà còn hướng tới xuất khẩu. Với mục tiêu trở thành thương hiệu Rau sạch số một tại thị trường Hà Nội, Liên Thảo đã và đang phát triển kênh phân phối rộng khắp. Bên cạnh hệ thống các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, Liên Thảo đặc biệt chú trọng phát triển mạnh hệ thống đại lý tại các chợ truyền thống”, đại diện Liên Thảo chia sẻ.


M.N


Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản