Hướng đến hỗ trợ toàn diện nạn nhân bom mìn

Ngày 14/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) đã tổ chức "Hội nghị tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ nạn nhân bom mìn sau chiến tranh".

Quang cảnh hội nghị

Việt Nam là một trong những quốc gia bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất và chịu hậu quả nặng nề nhất trên thế giới. Theo ước tính, số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh khoảng 800.000 tấn, làm ô nhiễm trên 20% diện tích đất đai toàn quốc. 


Từ năm 1975 đến nay, bom mìn tồn sót đã làm hơn 40.000 người bị chết, 60.000 người bị thương, trong đó phần lớn là  lao động chính trong gia đình và trẻ em. Chỉ tính riêng một số tỉnh miền Trung, gồm: Quảng Bình, Bình Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi, đã có trên 22.800 nạn nhân do bom mìn, trong đó, 10.540 người chết và 12.260 người bị thương.


Theo bà Lê Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐTBXH), tai nạn bom, mìn vẫn còn xảy ra, số người bị thương vong do bom mìn sau chiến tranh vẫn  tăng. Do đó, hỗ trợ nạn nhân bom mìn sau chiến tranh là một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình Hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mình giai đoạn 2010-2020 (chương trình 504). 


Chương trình nhằm huy động nguồn lực trong nước và quốc tế nhằm giảm thiểu và tiến tới khắc phục hoàn toàn ảnh hưởng của bom mìn, đảm bảo an toàn cho nhân dân, giúp đỡ nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng.


“Tuy nhiên, thực tế tế cho thấy việc cấp cứu, hỗ trợ nạn nhân bom, mìn còn nhiều bất cập, do những hạn chế về cơ sở vật chất, dịch vụ tại các địa phương. Trong khi đại đa số nạn nhân bom, mìn sống ở nông thôn, có điều kiện sống khó khăn, thuộc các hộ nghèo, hoặc cận nghèo, không có việc làm, thu nhập bấp bênh. Với nguồn lực còn hạn chế, bài toán đặt ra là làm thế nào để có thể sử dụng tốt nhất nguồn lực sẵn có, để trợ giúp hiệu quả, đúng đối tượng, tránh bỏ sót các trường hợp cần trợ giúp, cũng như cần tránh chồng chéo trong việc trợ giúp các đối tượng xã hội nói chung, đảm bảo công bằng xã hội”, bà Lê Kim Dung cho biết.


Ông Đào Hữu Minh, Cục Bảo trợ xã hội cho biết: Công tác hỗ trợ các nạn nhân bom, mìn hoà nhập cộng đồng đã được Đảng, Nhà nước quan tâm. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định về trợ giúp nạn nhân bom mìn lồng ghép với chính sách trợ giúp người khuyết tật, trợ giúp đối tượng bảo trợ xã hội; được ban hành. 


Các chính sách trợ giúp với nạn nhân bom mìn như: Trợ cấp hàng tháng, tiếp nhận nạn nhân bom mìn là người khuyết tật đặc biệt nặng, không có khả năng chăm sóc ở cộng đồng, không có người nuôi dưỡng vào cơ sở bảo trợ xã hội. 


"Nạn nhân bom mìn là đối tượng bảo trợ xã hội được cấp thể bảo hiểm y tế; khi chết họ được hỗ trợ mai táng phí; những người trong độ tuổi lao động được tạo việc làm, ổn định cuộc sống; những người đang học văn hoá, học nghề được miễn phí… Tuy nhiên việc hỗ trợ này mới chỉ hướng đến đối tượng nạn nhân thương tật nặng và vùng bị ô nhiễm nặng. Cục Bảo trợ xã hội đang xây dựng dự thảo Kế hoạch hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng, lồng ghép trong chương trình hỗ trợ người khuyết tật giai đoạn 2017-2020. Trước mắt, đến tháng 6/2017, Cục Bảo trợ xã hội và Sở LĐTBXH các địa phương ô nhiễm nặng bom mìn, sẽ hoàn thành cấp giấy chứng nhận thương tật nhẹ cho nạn nhân bom mìn, để họ được hưởng các dịch vụ công ích như được giảm giá khi đi xe buýt, mua vé thăm quan, khám chữa bệnh…” ông Đào Hữu Minh cho biết.


Bên cạnh đó, các địa phương phát triển mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội và phục hồi chức năng cho nạn nhân bom mìn; Phối hợp với các tổ chức quốc tế xây dựng mô hình chăm sóc, hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại một số tỉnh, thành. Đến nay, cả nước hiện có 107 cơ sở giáo dục chuyên biệt và 2.500 trường phổ thông tiến hành giáo dục hoà nhập... 


Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản