Họp khẩn ứng phó với bão số 9 dự kiến gây mưa lớn ở khu vực phía Nam

Sáng 23/11, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, Chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức họp khẩn thông báo, khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó với cơn bão số 9 - Usagi.

Tại cuộc họp, Uỷ viên thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Quang Hoài nhấn mạnh: "Thực hiện nghiêm túc Công điện 1671 ngày 22/11 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung ứng phó với bão số 9 và mưa lũ; cũng như các yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Đặc biệt là khẩn trương kêu gọi, hướng dẫn 3.855 tàu/23.509 lao động đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm tìm nơi tránh trú hoặc vào bờ đảm bảo an toàn. Uỷ Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn sẵn sàng các phương tiện cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu..".

Chú thích ảnh
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Theo dự báo, bão số 9 là cơn phức tạp, thời gian bão đổ bộ vào đất liền vào khoảng đêm 24, sáng 25/11 gây mưa lớn và phạm vi có xu hướng mở rộng xuống toàn bộ khu vực phía Nam. Vì vậy, các địa phương rà soát, kiểm tra theo phương án đã xây dựng đảm bảo sát với thực tế để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ sau bão, nhất là những khu vực có nguy cơ sạt lở; xử lý kịp thời sự cố đối với tuyến đê, kè biển, bảo vệ trực tiếp khu dân cư đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản của người dân. 

Tổng cục phòng chống thiên tai cần có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác chỉ đạo, ứng phó đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo an toàn hệ thống đê. Tổng cục Thuỷ lợi phối hợp chặt chẽ với Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các địa phương trong công tác tính toán việc xả lũ khi cần thiết.

Chú thích ảnh
Đại diện Tổng cục Thuỷ sản báo cáo tình hình. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Bộ Giao thông Vận tải tăng cường công tác thông tin và hướng dẫn di chuyển, tránh trú, neo đậu đối với tàu vận tải, tàu hàng, tàu vãng lai, đảm bảo giao thông an toàn cho các loại hình giao thông (đường thuỷ, đường bộ, đường sắt, đường không..). Bộ Công thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn, sẵn sàng ứng phó với việc xả lũ khi cần thiết, sự cố hồ thuỷ điện và đảm bảo hệ thống truyền tải điện.    

"Căn cứ vào thời gian dự báo bão đổ bộ vào đất liên, các địa phương cần có kế hoạch di dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, vùng sát ven biển trước 12 giờ ngày 24/11 và trong ngày 24/11 các đoàn công tác của Ban Chỉ đạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đi kiểm tra thực tế chỉ đạo điều hành công tác ứng phó với bão và vận hành đảm bảo an toàn, hiệu quả các hồ chứa nước (Đoàn do Bộ trưởng trưởng Ban dẫn đầu đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với bão tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và  Phát triển nông thôn do Thứ trưởng - Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Hoàng Văn Thắng đi kiểm tra, chỉ đạo vận hành an toàn hồ chứa tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên)" - ông Trần Quang Hoài nhấn mạnh.    

Cùng với đó, trên cơ sở diễn biến thực tế của bão số 9, các địa phương có kế hoạch chủ động cấm biển (đặc biệt tại các tỉnh, thành phố: Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh...).               

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng cường phát sóng các chương trình hướng dẫn, phổ biến kiến thức hướng dẫn biện pháp phòng, tránh, kỹ năng ứng phó các loại hình thiên tai, nhất là lũ, lũ quét, sạt lở đất, bão,…(phát các bộ phim về bão số 12 năm 2017 và mưa lũ sau bão số 8 năm 2018); đưa tin chính xác, kịp thời về tình hình và công tác chỉ đạo phòng, tránh, khắc phục thiên tai.

Vụ Quản lý thiên tai cộng đồng, Tổng cục phòng chống thiên tai làm tốt công tác thông tin, phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và các địa phương trong công tác tuyên truyền phòng chống bão nói chung và lũ quét, sạt lở đất nói riêng đến cộng đồng để người dân biết và chủ động trong công tác ứng phó, phòng tránh.  

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh tăng cường cán bộ, phương tiện để nâng cao hiệu quả công tác trực ban, tham mưu ứng phó với bão, mưa lũ. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24h/24h, thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Chú thích ảnh
Đại diện lực lượng Biên phòng báo cáo tình hình. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó phòng cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến 6 giờ ngày 23/11, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 64.137 phương tiện/330.712 người (Hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão 3.855 tàu/23.509 người. Hiện các phương tiện đã nắm được thông tin của bão và đang di chuyển tránh, thoát khỏi khu vực nguy hiểm; hoạt động trên các vùng biển khác 13.640 tàu/80.631 người; neo đậu tại bến 46.642 tàu/226.572 người).

Riêng tại tỉnh Bình Thuận cấm tàu thuyền, phương tiện vận tải ra biển hoạt động từ 16 giờ ngày 22/11/2018; tại huyện đảo Phú Quý trưa ngày 23/11.Tỉnh Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học từ ngày 23/11 đến hết ngày 25/11.

Thắng Trung
Tin khác
  • Hỗ trợ hai thuyền viên Việt Nam gặp nạn tại Hàn Quốc

    Hỗ trợ hai thuyền viên Việt Nam gặp nạn tại Hàn Quốc

    13:04 ngày 18/01/2019

    Liên quan đến vụ việc hai lao động Việt Nam gặp nạn khi đang làm việc trên tàu cá ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc, sáng 18/1, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết hai thuyền viên gặp nạn là thuyền viên tàu cá ven bờ của Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với Trung ương Hội nghề cá của Hàn Quốc.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản