Hội thi tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hướng tới kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 11/5, Đảng ủy phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) đã tổ chức "Hội thi tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII"

Hội thi nhằm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đưa Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII vào cuộc sống.


Điều đặc biệt, đây là sáng kiến của Đảng uỷ phường Trúc Bạch  và đây cũng là đơn vị đầu tiên trên địa bàn quận Ba Đình tổ chức "Hội thi tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII".


Tham gia hội thi có gần 100 thí sinh đến từ 12 chi bộ, là thành viên các tổ dân vận, hội viên các đoàn thể, đảng viên và cấp ủy các chi bộ thuộc đảng bộ phường, các địa bàn dân cư; chia thành 4 đội thi.

Nội dung thi gồm 3 phần, phần thứ nhất mang tên "Dấu ấn lịch sử"- các đội thi trình bày 1 tác phẩm âm nhạc về Bác và giới thiệu các thông tin về tác phẩm đó như hoàn cảnh ra đời, nội dung, ý nghĩa và những giá trị mà tác phẩm mang lại trong thực tiễn cuộc sống.

Phần thứ hai mang tên "Con đường chân lý", được thi dưới hình thức trả lời câu hỏi trắc nghiệm và giải ô chữ, qua đó, giúp các đội thi tìm hiểu sâu hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nắm chắc các nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Phần thứ ba mang tên "Bản lĩnh thời đại", là phần thi đòi hỏi thành viên các đội thi thể hiện các kỹ năng thông tin, tuyên truyền dưới các hình thức như hùng biện, kể chuyện, sân khấu hóa...

“Thông qua hội thi, với  những câu chuyện kể về Bác Hồ, những lời ca tiếng hát.. góp phần  tuyên truyền sâu rộng các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng tới các khu dân cư, qua đó giáo dục truyền thống, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, xây dựng lối sống đẹp tại khu dân cư", ông Hoàng Đức Thăng, Bí thư Đảng ủy phường Trúc Bạch khẳng định.

Tham gia hội thi, các đội thi đều đã có những sự đầu tư công phu về tiết mục, thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo trong cách tuyên truyền, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đưa Nghị quyết TW4 khóa XII vào cuộc sống... của các tổ chức đảng cơ sở.


Ông Bùi Công Hiểu, Bí thư chi bộ 6, đội trưởng đội thi số 4 cho biết: "Nhận được thông báo về cuộc thi, nhiều tháng nay, các khu dân cư chúng tôi họp bàn, tìm hiểu về nội dung cuộc thi. Qua công tác chuẩn bị và tham gia thi, đã góp phần lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới từng cán bộ, đảng viên, đồng thời triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống".


Còn cô giáo Dương Thị Phương Thảo, giáo viên của trường THCS Mạc Đĩnh Chi, đội thi số 1, chia sẻ: “Việc tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua các bài hát, câu chuyện về Bác Hồ có ý nghĩa giáo dục lớn với học sinh, giúp các em dễ tiếp nhận hơn, vì vậy cuộc thi là một cách làm rất sáng tạo và hiệu quả”.


Kết quả, đội số 1 (gồm chi bộ dân cư số 1, số 2,chi bộ trường THCS Mạc Đĩnh Chi) giành giải nhất Hội thi. Giải nhì thuộc về đội số 4 (gồm chi bộ dân cư số 6, số 8, chi bộ trường tiểu học Việt Nam – Cu Ba); đồng giải ba là đội số 2 và đội thi số 3.


Đánh giá về hội thi, ông Nguyễn Dân Huy, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường Trúc Bạch, Trưởng ban giám khảo hội thi, khẳng định:"Với sự nỗ lực, cố gắng trong nhiều tháng nghiên cứu, tìm hiểu, tập luyện, các đội đã mang đến hội thi những bài hát, câu chuyện, vở kịch... có tính nghệ thuật cao, sâu lắng và đầy bất ngờ; qua đó góp phần đưa Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết trung ương 4 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vào cuộc sống một cách hiệu quả".


Cũng theo ông Nguyễn Dân Huy, các đội thi đều thể hiện sự đoàn kết, tâm huyết, trách nhiệm. Đồng thời, tham gia hội thi, các thành viên cũng được rèn giũa và nâng cao các kỹ năng tuyên truyền, vận động. Các chi bộ cũng có sự gắn bó hơn, hiểu nhau, tăng cường sự đoàn kết trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn phường và quận.

BTC tặng hoa cho đại diện các chi bộ của phường Trúc Bạch.Cuộc thi thu hút đông đảo người dân các khu dân cư lên cổ vũ.


Một tiết mục ca nhạc hát về Bác Hồ.


Cô giáo Dương Thị Phương Thảo, đội 1, giới thiệu về bài hát "Lời Bác dặn trước lúc đi xa".


Và phần biểu diễn ca khúc của đội1.


Các tiết mục ca nhạc luôn nhận được sự cổ vũ của người dân.


Phần thi trắc nghiệm, giải ô chữ đòi hỏi có những kiến thức cơ bản và sự vận dụng trong thực tiễn học tập và công tác.


Phần thi tiểu phẩm của đội 1, với nhân chứng sống là bà Nguyễn Hồng Thúy, 82 tuổi, từng là nhân viên ngoại giao, người có nhiều lần gặp Bác Hồ đã mang đến câu chuyện kể cản động về Bác Hồ.


Tiểu phẩm: "Việc gì làm được hãy tự làm lấy" mang tính giáo dục cao.


Clip tiểu phẩm kể về những lần gặp bác của bà Nguyễn Hồng Thúy:

Xuân Cường/Báo Tin Tức
'Ông cố vấn' hai lần được gặp Bác Hồ
'Ông cố vấn' hai lần được gặp Bác Hồ

Đối với Đại tá Bùi Anh Xuân, 79 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời kỳ còn công tác là hai lần được gặp Bác Hồ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN