Hội nghị “Phổ biến Pháp luật về Phòng cháy và chữa cháy các KCX và CN tại TP.HCM”

Những tháng cuối năm 2012, người dân cả nước lại bàng hoàng trước hàng loạt thông tin về vụ nổ khí gas ở khu công nghiệp Khai Sơn, Thuận Thành, Bắc Ninh; vụ cháy nhà xưởng của công ty TNHH Hyo Sung tại khu công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai. Nỗi lo về cháy nổ dường như lại dấy lên, đặc biệt, vào dịp cuối năm, khi không khí đón tết Nguyên Đán 2013 đang cận kề thì công tác phòng chống cháy nổ lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

 

Theo Bộ Công an, trong 10 nămtrở lại đây, cả nước đã xảy ra 16.767 vụ cháy ở các nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, cơ quan, trường học, bệnh viện, nhà dân và 6.109 vụ cháy rừng, làm chết 688 người, bị thương 1.848 người. Về tài sản ước tính trị giá 4.187 tỷ đồng và 42.332 ha rừng có giá trị kinh tế. Như vậy, trung bình mỗi năm xảy ra 1.677 vụ cháy, làm chết và bị thương 254 người (chết khoảng 60 người mỗi năm), thiệt hại về tài sản trị giá 419 tỷ đồng, trung bình mỗi ngày xảy ra 6 vụ cháy, làm chết hoặc bị thương 8 người.

 

Và với con số thống kê trên đã cho thấy, thiệt hại do cháy nổ gây ra mỗi năm trên toàn quốc tương đương mức thu ngân sách của một tỉnhmiền núi phía Bắc. Riêng TP HCM, công tác phòng chống cháy nổ đã được Sở cảnh sát PCCC TP HCM đặc biệt quan tâm nên tình hình cháy nổ năm 2012 đã giảm hơn so với năm 2011. Tuy nhiên do đây là vùng kinh tế mũi nhọn của cả nước, nơi tập trung nhiều nhàcaotầng, khu dân cư, trung tâm thương mại, khu chế xuất và các khu công nghiệp lớn đang hoạt động với nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt lại là những ngành nghề có nguy cơ cháy nổcao, như: điện tử, cơ khí, công nghiệp chế biến nông lâm, thủy sản, dệt may, da giày, ngành hóa chất phân bón, gas, bao bì, nhựa, nồi hơi, sản phẩm khí, thuốc lá… nên con số thiệt hại về cháy nổ gây ra cũng vô cùng lớn.

 

Nguyên nhân gây cháy nổ cũng rất đa dạng, có thể do sự cố điện, do vệ sinh công nghiệp kém, do hàn cắt kim loại … Nhưng đáng báo động hơn, theo tổng kết của Bộ công an, 65% vụ cháy là do ý thức chủ quan của con người gây ra. Chỉ từ một sự bất cẩn rất nhỏ nhưng thảm họado “giặc lửa” gây ra thật khôn lường.Nó có thể làm tụt hậu cả một nền kinh tế của đất nước, đặc biệt là để lại những nỗi đau dai dẳng, ám ảnh khôn nguôi khi xảy ra tổn thất về con người.

 

Với quyết tâm giảm thiểu những thiệt hại về cháy nổ gây ra, tại TP HCM, Sở cảnh sát PCCC đã phối hợp với Ban quản lý KCX & KCN (Hepza) tiến hành rất nhiều biện pháp tuyên truyền phổ biến công tác PCCC, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, thanh tra, kiểm tra an toàn về PCCC, xử lý vi phạm, tổ chức thực tập phương án chữa cháy… Đặc biệt, ngày 11/12/2012, đã tổ chức Hội nghị phổ biến về pháp luật PCCC cho 1.000 doanh nghiệp tại TP HCM nhằm nângcaoý thức của các cơ quan, đoàn thể trong công tác PCCC. Chương trình Hội nghị được phối hợp thực hiện bởi Sở cảnh sát PCCC TP HCM, Hepza (Ban Quản lý các khu chế xuất khu công nghiệp TP HCM), và Bảo hiểm AAA với vai trò là nhà tài trợ.

 

Đại diện cho Bảo hiểm AAA, bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc chia sẻ: “Đứng trên góc độ cá nhân, tôi thấy đây là một chương trình có ý nghĩa rất lớn trong công tác PCCC và được tổ chức một cách qui mô rộng lớn. Mặc dù nền kinh tế vẫn còn khó khăn, đặc biệt cuối năm với bộn bề công việc và những lo toan nhưng chúng ta vẫn ngồi đây để cùng hưởng ứng cho chương trình phòng chống cháy nổ. Tôi tin, chương trình này sẽ có một sức lan tỏa vô cùng lớn không chỉ đối với 1000 doanh nghiệp có mặt tại đây mà sẽ có sức lan tỏa trước cộng đồng xã hội về ý nghĩa thiết thực mà chương trình đem lại. Trong vai trò là nhà bảo hiểm, Bảo hiểm AAA luôn mong muốn được đồng hành cùng Sở cảnh sát PCCC TP HCM, với Hepza trong việc nângcaoý thức của cộng đồng trong việc thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ, nhằm hạn chế những thương đau mất mát do cháy nổ gây ra. Đồng thời, góp thêm cho doanh nghiệp những giải pháp an toàn về tài chính trước thảm họa cháy nổ đang rình rập xung quanh cuộc sống của chính chúng ta” .

 

Anh Thư

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản