Hệ lụy từ việc người lao động dùng hồ sơ không đúng nhân thân

Qua kiểm tra chương trình quản lý hồ sơ người lao động trên máy tính đến nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đồng Nai đã phát hiện hơn 2.000 người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp dùng hồ sơ không đúng nhân thân.

 

Đây là hậu quả tất yếu của quá trình các doanh nghiệp tuyển dụng lao động không chặt chẽ và điều này đã gây ra nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp, ngành bảo hiểm. Đặc biệt, với người lao động, việc này dẫn đến nguy cơ mất trắng nhiều chế độ bảo hiểm.


Thời gian gần đây, BHXH Đồng Nai thường xuyên nhận được đơn thư của người lao động phản ánh việc họ đã nghỉ việc, nhưng không được giải quyết chế độ bảo hiểm. Chị Trần Thị Thanh (một công nhân đã làm việc nhiều năm tại Đồng Nai) bức xúc: Trước tôi từ miền Tây lên đây xin việc, ngày đó công ty yêu cầu trình độ phải hết lớp 5, qua giới thiệu của bạn bè tôi đến một trung tâm giới thiệu việc làm. Tại đây, tôi mua 1 bộ hồ sơ với tên người khác có giá 80.000 đồng. Qua đó, tôi được công ty nhận vào làm với nhân thân khác. Mấy năm đi làm, tôi đóng nộp bảo hiểm đầy đủ, nhưng vừa qua khi nghỉ việc, đến bảo hiểm làm chế độ, người ta bảo tên người trong hồ sơ đã nghỉ việc và nhận trợ cấp 1 lần từ 2 năm trước. Giờ tôi cũng chẳng biết phải làm thế nào?


Còn chị Nguyễn Thị Thêu (quê Thanh Hóa) lại gặp hoàn cảnh khác. Khi xin vào công ty chị chưa đủ tuổi lao động, nên chị phải làm một số giấy tờ không khớp với lý lịch gốc. Tuy nhiên, khi sinh con, trong giấy khai sinh cho con bệnh viện lại căn cứ vào hồ sơ mà chị đi đăng ký kết hôn. Hậu quả, tất cả chế độ thai sản chị không được hưởng vì hồ sơ không trùng khớp. Chị thành thật chia sẻ: “Mình không ngờ sự thể bây giờ như thế này, thật sự mình rất ân hận. Rồi còn nhiều chế độ khác nữa, không biết sau này mình có được giải quyết không”.


Nhiều người làm công tác quản lý nhân sự trong các doanh nghiệp đã cho biết: Nhiều công nhân trong hồ sơ có tên khác, nhưng tên thật ngoài đời lại khác, lý lịch cũng kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Điều này cũng đã gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý của doanh nghiệp. Với ngành bảo hiểm, tình trạng này thật sự đặt họ vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, bởi nếu không giải quyết thì thiệt thòi cho người lao động, mà giải quyết thì không biết căn cứ vào đâu.


Để chấm dứt tình trạng này, theo BHXH Đồng Nai, người lao động trước tiên cần ý thức hơn về hậu quả của việc dùng hồ sơ không đúng nhân thân. Các cơ quan có trách nhiệm cũng cần quản lý chặt chẽ hơn các trung tâm giới thiệu việc làm tư nhân, triệt tiêu việc làm hồ sơ giả từ các đơn vị này. Doanh nghiệp tuyển dụng lao động cũng phải kiểm tra kỹ, không chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt, mà tiếp nhận hồ sơ một cách tùy tiện, thiếu sự kiểm tra.


Công Phong

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản