Hà Nội đóng cửa tất cả cửa hàng dịch vụ không thiết yếu đến hết ngày 5/4

Các cơ sở dịch vụ kinh doanh như quán bar, massage, karaoke, quán bia, rạp chiếu phim, sân vận động, phòng tập gym… thậm chí cả siêu thị điện máy, sẽ phải tạm thời dừng hoạt động cho đến ngày 5/4.

Chiều 25/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh không cần thiết, thậm chí cả siêu thị điện máy, quán cà phê cho đến hết ngày 5/4 (trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, thuốc, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày), nhằm hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, tăng nguy cơ phát tán dịch COVID-19.

Đặc biệt lãnh đạo TP Hà Nội khuyến cáo người dân, khi ra vào các siêu thị, ngoài việc đeo khẩu trang thì cần đi theo hàng, lần lượt từng người và giữ khoảng cách an toàn.

Chú thích ảnh
Các hộ kinh doanh tại phố cổ đã tạm dừng hoạt động khi có yêu cầu của TP Hà Nội.

Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỉ, giỗ, liên hoan sinh nhật, gặp mặt đông người; khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, học tập trực tuyến qua công nghệ thông tin, truyền hình... Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các hoạt động có tập trung đông người.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không chủ quan, phải luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, chuẩn bị một số phương án cụ thể, kể cả trong tình huống xấu nhất. Thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; không để xảy ra trường hợp như ngày hôm qua 24/3, người dân vẫn đi lễ đền, chùa rất đông.

Thông tin thêm về việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2, lãnh đạo TP khẳng định, nếu tìm được nguồn xét nghiệm nhanh thì sẽ nhanh chóng triển khai mô hình “Bốt xét nghiệm di động” để sớm tìm được các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, từ đó áp dụng triệt để các biện pháp chữa trị như hiện nay.

Thành phố Hà Nội sẽ chỉ để duy trì 20% tổng số các phương tiện công cộng phục vụ cho nhu cầu đi lại thiết yếu của người dân, đồng thời khuyến cáo người dân không nên tham gia các phương tiện công cộng, hạn chế ra đường nếu không có việc cần thiết.

Tại cuộc họp, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Bộ Tư lệnh Thủ đô không tiếp nhận đồ tiếp tế từ người nhà bệnh nhân, đồng thời đề nghị người dân không gửi quà tiếp tế cho các trường hợp đang nằm trong khu vực cách ly. Thành phố đã bố trí đầy đủ lương thực, thực phẩm cho các khu cách ly.

Đối với các trại tạm giam, tạm giữ trên địa bàn thành phố, Chủ tịch TP yêu cầu, tất cả các trường hợp bị bắt giữ và đưa vào trại sau ngày 14/3 phải được đưa vào khu giam giữ riêng, tổ chức bảo vệ chặt chẽ, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, tránh để lọt trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tin, ảnh: Trung Nguyên/Báo Tin tức
Phạt kịch khung, công khai danh tính cô gái trốn khỏi khu cách ly, định bay đi Anh
Phạt kịch khung, công khai danh tính cô gái trốn khỏi khu cách ly, định bay đi Anh

Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) thông tin về việc phát hiện một người bỏ trốn khi đang cách ly, chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Nội Bài. Ngay lập tức, người này đã bị đưa về khu cách ly, đồng thời quận Long Biên cũng đã tiến hành các biện pháp kiểm tra, theo dõi, cũng như xử phạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN