Hà Nội chi 114 tỷ đồng rửa đường chống nóng, giảm ô nhiễm

Thành phố Hà Nội đã quyết định chi 114 tỷ đồng năm 2020 cho công tác tưới nước rửa bụi bẩn trên đường và chống nóng trong những ngày nắng gắt. Dự kiến, quận Cầu Giấy có số chi cao nhất gần 11 tỷ đồng, huyện Ba Vì đứng thứ 2 với 7,8 tỷ đồng và thấp nhất là huyện Đông Anh với gần 500 triệu đồng dành cho việc rửa đường.

Chú thích ảnh
Hà Nội cho phép tưới nước rửa đường sau 3 năm tạm dừng. Ảnh: dantri.com.vn

Từ năm 2017, thành phố Hà Nội đã quyết định dừng tưới nước rửa đường để nhằm tiết kiệm khoảng 70 tỷ đồng mỗi năm. Lý giải về việc dừng việc tưới nước rửa đường, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho biết, với việc mua xe cơ giới quét hút hiện đại, sẽ góp phần làm sạch đường phố thay rửa đường. Tuy nhiên, trước yêu cầu cần làm cho đường phố sạch đẹp hơn, đồng thời giảm oi bức do nắng nóng, bên cạnh quét hút bụi trên đường, Hà Nội đã quyết định tưới nước rửa đường trở lại trong năm nay. 

Theo lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO), sau khi có quyết định của thành phố Hà Nội, đơn vị đã tiến hành thực hiện rửa đường ở 4 quận nội thành được giao gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng. Tần suất và thời gian rửa của từng tuyến đường đang được URENCO làm việc với các quận kể trên để thực hiện một cách chuẩn xác, hiệu quả và đảm bảo quy định.

Để việc rửa đường mang lại hiệu quả, thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận huyện phải thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh lãng phí, không chồng lấn với hoạt động của xe quét hút và không tưới nước rửa đường trong ngày mưa. Đường được rửa là những tuyến phố chính ở địa bàn quận, huyện và thường xuyên phát sinh bụi bẩn. Theo đó, các huyện, thị xã ngoại thành có tần suất rửa đường ít hơn so với các quận nội thành. Căn cứ vào những tiêu chí trên, các địa phương đưa ra phương án rửa đường phù hợp với từng tuyến đường, phố trên địa bàn.

Thành phố Hà Nội giao Sở Tài chính hướng dẫn UBND các quận, huyện và Sở Xây dựng bố trí nguồn kinh phí để tưới nước rửa đường đảm bảo đúng quy định của pháp luật và thực hiện lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định của Chính phủ.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Mở rộng đường giao thông, Hà Nội phá dỡ 362m Con đường gốm sứ ven sông Hồng
Mở rộng đường giao thông, Hà Nội phá dỡ 362m Con đường gốm sứ ven sông Hồng

Để phục vụ công trình mở rộng đường Âu Cơ từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân, thành phố Hà Nội đã cho phá dỡ hơn 362 m tranh gốm với tổng diện tích hơn 691 m2, nằm trên Con đường gốm sứ ven sông Hồng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN