Giữ vững những 'chốt chặn' cửa ngõ Thủ đô Hà Nội

Mấu chốt ngăn chặn dịch COVID-19 của Hà Nội hiện nay là chặn dịch bệnh xâm nhập từ các chốt kiểm dịch, phục hồi sản xuất ở khu công nghiệp, giám sát người về từ TP Hồ Chí Minh...

Sáng 15/7, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số chốt kiểm soát ra vào Thủ đô, Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài, Khu công nghiệp Thăng Long và một hộ dân từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, đang phải cách ly tại nhà trên địa bàn huyện Đông Anh.

Điểm mấu chốt trong phương châm, cách làm để ngăn chặn COVID-19 của Hà Nội là chủ động ngăn dịch bệnh xâm nhập; “khóa chặt” và nhanh chóng dập dịch, phục hồi sản xuất, kinh doanh ở khu công nghiệp và thực hiện cách ly tại nhà, giám sát chặt chẽ với người từ TP Hồ Chí Minh và các vùng có dịch ra.

Chú thích ảnh
Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội dẫ đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thị sát, kiểm tra 2 chốt kiểm soát chống dịch cửa ngõ Thủ đô là: chốt số 2 tại Quốc lộ 1B (trạm thu phí đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ) và chốt số 20 tại Quốc lộ 2 (đầu vào cao tốc Hà Nội-Lào Cai). Chủ tịch UBND TP đã động viên các lực lượng đang căng mình làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai việc khai báo y tế bằng quét mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhanh nhất công tác kiểm dịch cũng như nắm bắt thông tin đầy đủ, kết nối nhanh với địa phương để quản lý người ra vào thành phố, nhất là từ vùng dịch để đảm bảo ngăn chặn hiệu quả COVID-19.

Chú thích ảnh
Ông Chu Ngọc Anh cho rằng, mấu chốt ngăn chặn COVID-19 của Hà Nội hiện nay là chủ động ngăn dịch bệnh xâm nhập từ các chốt kiểm dịch.

Tại Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng chống dịch khi chuyến bay VJ140 của hãng hàng không VietjetAir chở người từ TP Hồ Chí Minh vừa hạ cánh.

Đại diện Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài cho biết, trong những ngày cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, mỗi ngày có từ 4 đến 6 chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, với khoảng 700 lượt hành khách. Để bảo đảm an toàn, tất cả hành khách trước khi lên máy bay đều phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 36 tiếng. Các hành khách bay từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội đều có lối ra và nhận hành lý theo một đường riêng. Tổ COVID cộng đồng giám sát chặt chẽ số hành khách trên, cách ly đủ 14 ngày và thực hiện 3 lần xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

Tại Khu công nghiệp Thăng Long, đại diện huyện Đông Anh cho biết, đến sáng 15/7,  đã có thêm 2 ca mắc COVID-19 mới của Công ty SEI, nâng tổng số ca lên 46 ca. Huyện đang tiếp tục các công tác kiểm tra, truy vết các ca bệnh; lấy mẫu cộng đồng để rà soát; còn những công nhân của Công ty SEI từ 5/7 không ở tại công ty đã lấy mẫu lần 2 và đều có kết quả âm tính.

Chú thích ảnh
Cuộc hội thoại trực tuyến giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội với đại diện Công ty SEI.

Để đảm bảo công tác phòng dịch, một cuộc hội thoại trực tuyến giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội với Công ty SEI được kết nối. Đại diện Công ty SEI cho biết, nếu công ty tiếp tục dừng sản xuất sẽ ảnh hưởng chuỗi cung ứng linh kiện cho một nhà sản xuất điện thoại đứng đầu thế giới cũng như việc làm và đời sống của công nhân. Việc cách ly ở công ty lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe người lao động, có nguy cơ lây nhiễm chéo. Vì vậy công ty đề xuất thành phố tạo điều kiện cho công ty thuê thêm cơ sở lưu trú trên địa bàn để giãn cách, tránh lây nhiễm chéo và sẽ tuân thủ mọi quy định phòng, chống dịch và đề xuất cho phép sản xuất trở lại từ 25/7 trong điều kiện tuân thủ mọi quy định phòng, chống dịch.

Đồng tình đề xuất của huyện để tạo điều kiện cho công ty trở lại sản xuất, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: “Như Thủ tướng đã chỉ đạo: an toàn và sức khỏe của nhân dân phải đặt trước hết và trên hết… nên ưu tiên hàng đầu lúc này là “làm sạch” địa bàn để ưu tiên phòng chống dịch. Ban quản lý và doanh nghiệp có thể chia giãn cách ca lao động tùy vào tình hình cụ thể để đáp ứng yêu cầu vừa “làm sạch” nhanh nhất nhưng phải bảo đảm yêu cầu chống dịch; cần đưa nơi sản xuất và nơi ở của công nhân gần nhau để quản lý chặt chẽ.

Chú thích ảnh
Rào chắn trước ngõ vào một gia đình phải cách ly tại nhà do bay từ TP Hồ Chí Minh ra tại thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Cũng trong sáng 15/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến kiểm tra một gia đình một người dân phải cách ly tại nhà do bay từ TP Hồ Chí Minh ra tại thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Một hàng rào cảnh báo được đặt với lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ, được dựng lên ở đầu ngõ có gia đình phải tự cách ly. Cửa nhà dân đang thực hiện tự cách ly cũng có hàng rào cảnh báo cách ly y tế; có người ứng trực 24/24; ghi chép đầy đủ. Những nhu yếu phẩm thiết yếu được các cơ quan chức năng phục vụ tận nơi đầy đủ, đảm bảo quy trình chặt chẽ.

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội phát hiện thêm 4 ca dương tính mới, liên quan đến công ty SEI và TP Hồ Chí Minh
Hà Nội phát hiện thêm 4 ca dương tính mới, liên quan đến công ty SEI và TP Hồ Chí Minh

Hà Nội vừa phát hiện thêm 4 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, liên quan đến công ty SEI và TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN