Đường ống xuống cấp, hàng ngàn hộ dân Quảng Ngãi phải sử dụng nước 'bẩn'

Nhiều năm nay, hàng ngàn hộ dân ở xã Bình Trị, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) phải sử dụng nguồn nước “bẩn” từ hệ thống ống dẫn do Công ty cổ phần Vinaconex Dung Quất (trụ sở đóng tại thôn Tân An, xã Bình Trị) cung cấp để sinh hoạt.

Theo người dân địa phương, nguồn nước này thường xuyên bị đổi màu và khá nhiều cặn. Dù rất lo bị ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng họ vẫn phải sử dụng nguồn nước này hàng ngày vì không còn cách nào khác. Chị Nguyễn Thị Nguyên, sinh sống tại khu dân cư Tây Bắc Vạn Tường, xã Bình Trị phản ánh: Mấy hôm trước, nước chỉ có màu ngà ngà nhưng từ hai hôm nay bỗng đổi thành màu vàng sậm.

Để bảo vệ sức khỏe gia đình, nhiều hộ có điều kiện đã sắm máy lọc nước tự động về dùng với hi vọng cải thiện được chất lượng nước. Tuy nhiên, kết quả đem lại không mấy khả quan. Ông Nguyễn Trí lo lắng nói: Tôi mua máy lọc thường rồi sau đó đến máy lọc điện tự động nhưng nước vẫn không trong được. Tầm 3 - 4 tháng là phải thay cục lọc.

Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Văn Lăng, Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, Công ty cổ phần Vinaconex Dung Quất cho rằng, hiện tượng trên là do đường ống sau 10 năm khai thác, sử dụng đã bị xuống cấp, hoen gỉ. Tại những thời điểm nhất định, khi áp suất trong ống thay đổi sẽ làm bong tróc gây ra cặn và đổi màu nước. Trước mắt, Công ty tiến hành theo dõi, súc xả đường ống thường xuyên và thay thế những đoạn ống trong khả năng tài chính cho phép. Về lâu dài sẽ xin nguồn kinh phí hỗ trợ tái đầu tư từ Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp Quảng Ngãi vì nguồn vốn quá lớn.

Ông Lăng cho biết thêm, hiện tại có khu dân cư Trảng Bông, khu dân cư Tây Bắc Vạn Tường (xã Bình Trị) và 3 khu dân cư thuộc các xã Bình Thuận, Bình Thạnh, Bình Đông bị ảnh hưởng. Công ty chỉ mới hoàn thành việc thay thế khoảng 500 mét ống tại khu dân cư Trảng Bông với số tiền 430 triệu đồng.

Ông Lý Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn thông tin, việc để người dân sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh trong thời gian dài như vậy là không thể chấp nhận. Huyện đã nhiều lần yêu cầu phía Công ty khẩn trương xử lý “sự cố” để ổn định cuộc sống người dân; đồng thời sẽ liên hệ làm việc trực tiếp với Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi (đơn vị đầu tư - PV) bàn giải pháp khắc phục dứt điểm.

Vĩnh Trọng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản