Trả tiền mua nước sạch nhưng phải dùng nước bẩn

Hơn một tháng nay, người dân ở xã Nhị Hà và Phước Hà, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận vô cùng bức xúc trước việc vẫn phải đóng phí sử dụng nước sinh hoạt cho Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh nhưng lại phải sử dụng nước không hợp vệ sinh.

Chị Nguyễn Thị Hồng Linh, ở thôn 1, xã Nhị Hà chỉ dùng nước của Trung tâm cấp để rửa bát đũa, không dám dùng để nấu ăn.

Thời gian trước, người dân vùng nông thôn, miền núi ở các địa phương trên rất vui vì có nguồn nước hợp vệ sinh để sử dụng. Tuy nhiên hơn một tháng qua, niềm vui lại chuyển thành nỗi lo, bởi nước sạch đã thành nước bẩn, chuyển màu và có mùi hôi khó chịu. Mặc dù không sử dụng được nước vì nguồn nước chưa được khắc phục, xử lý nhưng Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Ninh Thuận vẫn thu phí sử dụng nước sạch của người dân đúng mức giá qui định là 6.500 đồng/m3.

Bà Nguyễn Thị Hồng Linh, ở thôn 1, xã Nhị Hà bức cho biết: Do nước bẩn không sử dụng được nên hơn một tháng nay gia đình tôi phải mua nước đóng can 20 lít để uống và nấu ăn. Trung bình một tháng, gia đình tôi (5 nhân khẩu) phải mua ít nhất 6 can nước loại 20 lít với tổng số tiền là 60.000 đồng để dùng, ngoài ra còn phải nộp tiền phí "nước bẩn" cho Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh. Nhằm tiết kiệm, gia đình đã tận dụng "nước bẩn" để tắm rửa nhưng ai sử dụng cũng bị ngứa và nổi mẩn đỏ.

Lo không có nước sử dụng, người dân buộc phải bơm thật nhiều nước vào bồn chứa vài ngày để lắng. Việc làm này làm tăng chi phí trả tiền nước, bởi lượng nước chứa trong bồn chỉ sử dụng được hơn một nửa, lượng còn lại không dám dùng mà phải xả bỏ. Vì vậy thời gian qua, không ít hộ dân phải tốn cả trăm nghìn đồng phí đóng theo lũy kế, vì dùng nước vượt mức qui định.

Bà Đỗ Thị Hoàng, ở thôn 1, xã Nhị Hà cho biết, do không có nước giặt gia đình phải bỏ tiền mua bột lọc nước pha vào nước bẩn để xử lý cặn, màu… Theo bà Hoàng, một xô nước bẩn 20 lít, sau khoảng nửa giờ cho túi bột lọc nước vào xử lý thì thấy dưới đáy xô kết tủa một mảng lớn màu nâu sẫm và vẫn còn mùi hôi.

Kiểm tra nguồn nước tại các bể lắng của trạm cấp nước xã Nhị Hà.

Theo Chủ tịch UBND xã Phước Hà Tà In Thị Cam, nguồn nước mà Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đưa về xử lý cấp cho dân sử dụng là nước từ hồ Tân Giang, ở xã Phước Hà. Thời gian qua, nước cấp cho dân sử dụng có màu vàng, đục và có mùi hôi. Gần 400 hộ dân ở xã sử dụng nguồn nước này, nhiều người có biểu hiện ngứa, nổi mẩn đỏ trên cơ thể… giống như người dân ở xã Nhị Hà.

Theo Chủ tịch UBND xã Nhị Hà Võ Như Sơn, xã đã kiến nghị với huyện, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh về vụ việc trên để có giải pháp xử lý. Mới đây, trong đợt tiếp xúc cử tri, người dân cũng bày tỏ bức xúc, đề nghị các đại biểu Quốc hội có hướng giải quyết nhưng đến nay Trung tâm nước sạch vẫn chưa có giải pháp xử lý.

Ông Hoàng Văn Phương, Tổ trưởng Tổ quản lý nước ở xã Nhị Hà - Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết: Vào mùa mưa, nguồn nước trong hồ Tân Giang khi đưa về trạm xử lý cấp cho dân không có tình trạng nước bẩn, mùi hôi. Nhưng vào mùa khô, hồ ít nước, dù trạm đã xử lý đúng qui cách, đúng phương pháp nhưng nước vẫn ngả màu vàng, có mùi, trên mặt nước có nhũ dầu. Trạm đã kiến nghị lên Trung tâm sớm xử lý nguồn nước để thuận tiện cho dân sinh hoạt.

Tại xã Nhị Hà hiện có ba trạm quản lý nước, công suất 5.241 m3/ngày đêm, cấp nước sinh hoạt với cho 13.00 hộ/4.600 khẩu ở ba thôn (Nhị Hà 1, 2 và 3). Ở xã Phước Hà cũng có một trạm quản lý nước, cấp nước cho hơn 3.700 nhân khẩu sử dụng. Trước tình trạng trên, người dân rất mong sự vào cuộc của chính quyền địa phương, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và các ngành chức năng có liên quan, để người dân sớm được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Bài và ảnh: Công Thử (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản