Du khách dự Hội Lim phải mất phí 5.000 đồng cho nhà vệ sinh... miễn phí

Mặc dù Ban tổ chức Hội Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) khẳng định người dân được miễn phí khi sử dụng nhà vệ sinh, nhưng trên thực tế người dân vẫn bị bắt buộc trả phí khi đi vệ sinh tại đây.

Ông Lưu Đắc Hùng, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Tiên Du, Thành viên ban chỉ đạo Hội Lim (Bắc Ninh) nhấn mạnh với phóng viên báo Tin tức: 
Một trong những điểm mới của Hội Lim năm nay là có 20 nhà vệ sinh di động phục vụ nhu cầu của hơn 10.000 lượt khách trong hai ngày diễn ra lễ hội (12, 13 tháng Giêng âm lịch), tăng 7 bốt vệ sinh so với năm ngoái và hoàn toàn miễn phí.


Nhưng thực tế, trong buổi sáng ngày 13/1 âm lịch, trong số hàng nghìn du khách trẩy Hội Lim, rất nhiều người phải khốn khổ đi tìm nhà vệ sinh khi có nhu cầu, bởi khu vực trung tâm diễn ra lễ hội, nơi tập trung đông người nhất, chỉ có hai bốt vệ sinh. Với những du khách khác, họ đã phải trả phí để đi vệ sinh, bất chấp cam kết của Ban quản lý lễ hội.


Cụ thể, ở bên phải của sân khấu lớn của lễ hội, thay vì bốt vệ sinh miễn phí, có một nhà vệ sinh xây tạm. Hàng chục người xếp hàng chờ đến lượt đi vệ sinh và một người phụ nữ áo hồng đậm (trong ảnh) đứng thu mỗi người 5.000 đồng. Khi  được hỏi, người phụ nữ giải thích thực hiện theo quy định. 


Còn tại khu vực chân đồi Lim, dù có tới 6 bốt vệ sinh lưu động được bốt trí liền nhau, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của du khách. Chưa kể các bốt vệ sinh này không có nước để xả, nên bốt vệ sinh sau vài tiếng đã bốc mùi nồng nặc. Nhiều du khách vì thế đã chọn cách đi vệ sinh... phía sau bốt vệ sinh, khiến khu vực này càng hôi khai hơn.

Khi phóng viên đặt câu hỏi với ông Lưu Đắc Hùng, ông cho biết: “Có hai công nhân dọn vệ sinh do ban quản lý cắt cử để đi dọn và đảm bảo vệ sinh. Như tình hình hiện nay là đã tốt hơn nhiều so với năm ngoái. Bên cạnh đó, việc thu phí vệ sinh là tự phát, chúng tôi sẽ cho kiểm tra. Thực tế, khi đưa nhà vệ sinh miễn phí, chúng tôi cũng đặt một chiếc hòm để mọi người tùy tâm, chứ không bắt buộc”. 


Về vấn đề với hơn 10.000 lượt khách tham gia lễ hội thì việc bố trí 20 bốt vệ sinh như vậy có ít quá không, ông Lưu Đắc Hùng cũng cho biết thêm, các bốt vệ sinh di động được bố trí đã đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của người dân; đồng thời, phục vụ nhu cầu của người dân ở khu trung tâm. 


Vậy là, dù có điểm mới, nhưng điểm mới "nửa vời" này khiến những người trẩy Hội Lim vẫn chưa thấy được an toàn và thoải mái.


Những hình ảnh thu phí vệ sinh trái quy định tại Hội Lim:

Tới 11h30 trưa ngày 13/1 âm lịch, hàng nghìn người vẫn đổ về khu đồi Lim, Trung tâm diễn ra các hoạt động của hội Lim.

Tại Trung tâm đồi Lim, người người ken đặc để xem và tham gia vào lễ hội.

Người dân đỏ mắt tìm nơi vệ sinh. 6 bốt vệ sinh di động này được đặt ở chân đồi Lim và bốc mùi hôi, thối. Nhiều người sợ, còn lợi dụng bức bình phong này để đi vệ sinh đằng sau.

Một cô gái chạy vội ra từ nhà vệ sinh.

Đây là một trong hai nhà vệ sinh tại Trung tâm đồi Lim được quây tạm bằng bức tường vôi trắng mới. Người phụ nữ áo hồng đậm, đeo khẩu trang yêu cầu mọi người nộp 5000 đồng/lượt trước khi đi vệ sinh.

Một người đàn ông thắc mắc về việc thu phí thì được cho biết đây là quy định của Ban tổ chức.Lê Vân

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản