Đối thoại, bảo vệ quyền lợi người lao động Công ty KL Texwell Vina

Chiều 7/3, tại Trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, Tổ công tác do tỉnh Đồng Nai thành lập giải quyết vụ việc liên quan đến Công ty KL Texwell Vina (Khu Công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã đối thoại với hàng trăm công nhân của Công ty này.

Tại buổi đối thoại, ý kiến của công nhân tập trung vào các nội dung như: thời gian công nhân tiếp tục nhận được 50% tiền lương còn lại của tháng 1/2018; chế độ độ thai sản cho công nhân nữ đang mang thai; chế độ bảo hiểm thất nghiệp; vấn đề chốt sổ bảo hiểm xã hội; giải pháp của ngành chức năng giúp lao động mang thai, lớn tuổi tìm việc làm mới.

Công nhân Công ty KL Texwell Vina nghe hướng dẫn làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Trước những thắc mắc của công nhân, đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện đã có 20 công nhân nữ tại Công ty KL Texwell Vina được giải quyết chế độ thai sản với số tiền hơn 630 triệu đồng. Những ngày qua, ngành Bảo hiểm Đồng Nai đang huy động nhân lực, trực tiếp có mặt tại công ty để tổng hợp, tiếp nhận hồ sơ thai sản, xem xét giải quyết chế độ cho công nhân một cách nhanh nhất. Đến nay, ngành chức năng đã thống kê được hơn 70 trường hợp nữ công nhân Công ty KL Texwell Vina đang mang thai, quyền lợi bảo hiểm của số lao động này vẫn được đảm bảo.

Theo bà Nguyễn Thị Như Ý, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, khó khăn mà công nhân Công ty KL Texwell Vina đang đối mặt là rất lớn. Hiện, 15 doanh nghiệp đã đồng ý tiếp nhận công nhân vào làm việc với thu nhập tốt, ổn định. Đối với phụ nữ mang thai, công nhân lớn tuổi, tổ chức Công đoàn đang thống kê và sẽ thuyết phục các doanh nghiệp tiếp nhận số lao động này.

Liên quan đến việc lãnh đạo Công ty KL Texwell Vina rời khỏi Việt Nam, ngày 6/3, Tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đã đến Công ty KL Texwell Vina nhằm giải quyết các vướng mắc cho người lao động. Tổ công tác đề nghị công nhân làm đơn xin thôi việc, sau đó họ sẽ được chốt sổ bảo hiểm. Công nhân được ngành chức năng hướng dẫn các thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động, chốt sổ bảo hiểm xã hội, giới thiệu việc làm và tiến hành các bước khởi kiện Công ty KL Texwell Vina theo quy định của pháp luật để đòi quyền lợi.

Ngay khi nắm được thông tin lãnh đạo Công ty KL Texwell Vina rời khỏi Việt Nam, để lại hàng chục tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội và lương công nhân, các cấp Công đoàn tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại Trụ sở Công ty để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Trước Tết Nguyên đán 2018, UBND tỉnh Đồng Nai dùng tiền ngân sách tạm ứng 50% lương tháng 1/2018 cho toàn bộ công nhân. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai hỗ trợ mỗi công nhân 600 ngàn đồng. Hiện Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn (thuộc Liên đoàn Lao động Đồng Nai) đang thực hiện các thủ tục để khởi kiện doanh nghiệp, giải quyết tiếp 50% lương và các chế độ khác cho công nhân trên cơ sở bán đấu giá những tài sản còn lại của Công ty KL Texwell Vina.

Công Phong (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản