Đề xuất hoàn lại tiền thuế bảo vệ môi trường mặt hàng túi nilông

Bộ Tài chính vừa trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất về việc hoàn lại tiền thuế bảo vệ môi trường (BVMT) cho những doanh nghiệp (DN) đã nộp từ ngày 1/1/2012 đến hết ngày 14/11/2012 đối với mặt hàng túi nilông nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN.


Những thay đổi, bổ sung về chính sách nhằm tháo gỡ những vướng mắc về thuế BVMT đối với mặt hàng túi nilông theo quy định của Luật thuế BVMT là vấn đề được dư luận và nhiều DN quan tâm.


Nội dung trên cũng như gói giải pháp tài chính tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường năm 2013 của Bộ Tài chính đã được Chính phủ đưa vào Dự thảo nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giảm tồn kho và nợ xấu được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trình bày tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ và các địa phương về triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, ngân sách năm 2013 diễn ra ngày 25/12 tại Hà Nội.


Theo Bộ Tài chính, Luật Thuế BVMT đã đi vào cuộc sống từ ngày 1/1/2012, với mục đích khuyến khích phát triển kinh tế đi liền với giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên qua quá trình triển khai, thực tế cho thấy thói quen sử dụng túi ni lông của DN, người tiêu dùng chưa được thay đổi mà lại nảy sinh một số bất cập. Đó là sự gia tăng áp lực chi phí cho một số DN, đặc biệt là các DN xuất khẩu thường sử dụng bao bì nilông để đóng gói. Tại thời điểm khó khăn của nền kinh tế hiện nay, việc áp mức thuế khiến chi phí đầu ra khi xuất khẩu cũng tăng theo. Để tránh mức thuế này, nhiều DN nhập túi từ nước ngoài về để đóng gói sản phẩm, vô hình chung gây khó cho các DN sản xuất bao bì trong nước.


Minh Phương

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản