Đề phòng lũ quét, sạt lở đất từ Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối 5/5, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Một số nơi có mưa rất to (lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 4/5 đến 19 giờ ngày 5/5) như: Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) là 208 mm, Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn) là 64 mm, Thái Nguyên là 80 mm, Thất Khê (tỉnh Lạng Sơn) là 98 mm, thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) là 91 mm, Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) là 86 mm, Hoài Đức (Hà Nội) 78 mm.

Ở Bắc Trung Bộ ngày 5/5, đã có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 7 giờ đến 19 giờ ngày 5/5) như: Con Cuông (tỉnh Nghệ An) là 101 mm, Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) là 77 mm,...

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến 5.000 mét hoạt động yếu dần nên đêm 5/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 10-30 mm/12 giờ, có nơi trên 50 mm/12 giờ. Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa khoảng 30-50 mm/12giờ, có nơi trên 100 mm/12 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong khoảng từ 13 giờ - 19 giờ ngày 5/5, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: tại Thanh Xuân là 65,0 mm, Km22 là 61,0 mm (tỉnh Thanh Hóa), Thanh Mai là 228 mm, Con Cuông là 127 mm, Thanh Hương là 73,2 mm (tỉnh Nghệ An), Sơn Trường là 102 mm, Hương Quang là 84,2 mm (tỉnh Hà Tĩnh)...

Dự báo, trong đêm 5/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, với lượng mưa phổ biến từ 20-70 mm, có nơi trên 100 mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, bảo đảm an toàn tính mạng.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, để chống lũ quét, cần áp dụng các biện pháp công trình như: trồng và bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn, đặc biệt là các khu vực thường gây ra lũ quét, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ lớp phủ thực vật, tăng khả năng giữ nước của lưu vực, hạn chế khả năng tập trung dòng chảy lũ; xây dựng hồ chứa điều tiết lũ ở khu vực thường xảy ra lũ quét; xây dựng đê, tường chắn lũ quét để giữ dòng lũ chảy trong lòng dẫn, ngăn chặn các tác động của lũ quét đối với khu vực cần bảo vệ.

Diệu Thúy (TTXVN)
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại Thanh Hóa, Nghệ An
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại Thanh Hóa, Nghệ An

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 5/5, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN