Đề nghị thu hồi gần 400 triệu đồng chi sai đối tượng tại huyện Chư Păh, Gia Lai

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai Rcom Sa Duyên vừa ký Kết luận thanh tra số 944, ngày 3/7, về thực hiện chính sách ưu đãi người có công, bảo trợ xã hội tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Chư Păh. Theo đó, đơn vị này đã chi sai cho hàng trăm đối tượng và bị đề nghị nộp trả ngân sách Nhà nước gần 400 triệu đồng.  

Chú thích ảnh
Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Chư Păh.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai đề nghị lãnh đạo UBND huyện Chư Păh chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện nghiêm quyết định thu hồi 119.750.000 đồng chi chưa đúng quy định trong lĩnh vực bảo trợ xã hội nộp về tài khoản tạm giữ của Sở để hoàn trả ngân sách Nhà nước; chỉ đạo Phòng Kế hoạch - Tài chính huyện xuất ngân sách để chi trả trợ cấp mai táng phí cho 21 thân nhân đối tượng nhận trợ cấp mai táng phí 280 triệu đồng (số tiền này đã được Phòng Tài chính - Kế hoạch Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai xuất toán năm 2017, 2018 nộp trả ngân sách Trung ương ủy quyền nhưng đến nay chưa nộp trả ngân sách theo quy định). Đồng thời, đề nghị Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Chư Păh tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc thực hiện chính sách người có công, chính sách bảo trợ xã hội đã để xảy ra những tồn tại nêu trong Kết luận thanh tra.

Cụ thể, do công tác tiếp nhận, xét duyệt, thẩm định hồ sơ và xác định mức hưởng, thời điểm hưởng chế độ của các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công chưa cập nhật theo văn bản pháp luật của từng thời kỳ, chưa phù hợp với từng nhóm đối tượng dẫn đến một số sai phạm có nêu trong Kết luận thanh tra, cần phải truy lĩnh và thu hồi từ các đối tượng được thụ hưởng.

Đối với sai phạm trong lĩnh vực người có công, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Chư Păh phải thu hồi 500.000 đồng nộp về tài khoản tạm giữ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai để hoàn trả ngân sách Nhà nước do chi sai trợ cấp cho ông Siu Nglih là thân nhân đang hưởng trợ cấp liệt sĩ ở xã Ia Mơ Nông. Ngoài ra, 32 đối tượng khác được truy lĩnh 21.666.000 đồng do chưa nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ năm 2018, tạm dừng trợ cấp người có công với cách mạng từ trần chưa đúng quy định...

Trong lĩnh vực bảo trợ xã hội, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Chư Păh phải thu hồi 119.250.000 đồng của 33 đối tượng nộp về tài khoản tạm giữ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai để hoàn trả ngân sách Nhà nước theo quy định; truy lĩnh cho 7 đối tượng số tiền 15.255.000 đồng. Ngoài ra, tại thời điểm thanh tra (tháng 3/2020), trên địa bàn huyện Chư Păh còn 194 hộ gia đình trực tiếp chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng chưa lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ kinh phí chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng; Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai đề nghị Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Chư Păh chỉ đạo UBND xã, thị trấn hướng dẫn các hộ này lập hồ sơ, xét duyệt hồ sơ, không để xảy ra thiếu sót.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai cũng đề nghị UBND huyện Chư Păh chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, UBND các xã, thị trấn có liên quan thực hiện nghiêm các nội dung kiến nghị nêu trên và báo cáo kết quả thực hiện bằng văn bản về Sở trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận được Kết luận thanh tra.

Tin, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)
Chủ tịch UBND huyện Chư Păh: Chi tiền hỗ trợ đợt dịch COVID-19 là đúng người, đúng đối tượng
Chủ tịch UBND huyện Chư Păh: Chi tiền hỗ trợ đợt dịch COVID-19 là đúng người, đúng đối tượng

Ngày 30/6, ông Nay Kiên, Chủ tịch UBND huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, khẳng định: Số tiền hơn 18,3 tỷ đồng chi trả hỗ trợ cho 21.648 người dân theo Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, huyện đã thực hiện chi trả đúng người, đúng đối tượng, không có các trường hợp cấp nhầm, cấp thiếu, cấp sai đối tượng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN