Đấu tranh phòng, chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn Hải Dương

Hải Dương tuy không có các tụ điểm hoạt động mại dâm phức tạp, công khai kéo dài nhưng trên địa bàn vẫn còn tồn tại một số điểm hoạt động mại dâm trá hình.

Chú thích ảnh
Các đối tượng mua bán dâm bị lực lượng công an bắt quả tang tại tỉnh Hải Dương. Ảnh: Hiền Anh/TTXVN

Hiện các lực lượng chức năng của tỉnh đang nỗ lực đấu tranh phòng chống tệ nạn này để lập lại trật tự, kỷ cương trên địa bàn.

Thủ đoạn tinh vi, chống đối quyết liệt

Đại úy Phạm Văn Dân, Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02- Công an tỉnh Hải Dương) cho biết, trên địa bàn Hải Dương vẫn còn tồn tại một số điểm hoạt động mại dâm trá hình như các quán cà phê đèn mờ, tẩm quất thư giãn, karaoke…, số đối tượng chủ chứa mại dâm, môi giới mại dâm chủ yếu hoạt động mang tính chất cơ hội, nhỏ lẻ.

Các đối tượng là chủ kinh doanh các dịch vụ cà phê giải khát đèn mờ, tẩm quất thư giãn, có nhân viên nữ thường hoạt động mại dâm với thủ đoạn khi khách có nhu cầu mua dâm thì hẹn khách đến địa điểm khác và điều hành nhân viên tại quán đến địa điểm đó để thực hiện việc mua bán dâm, hoặc sử dụng điện thoại di động để điều hành gái bán dâm ở nơi khác đi phục vụ khách.

Việc hoạt động lưu động như vậy gây khó khăn cho công tác phát hiện, bắt giữ, xử lý đối tượng. Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, điện thoại thông minh, mạng xã hội…, hoạt động mại dâm hoạt dưới hình thức "gái gọi" có diễn biến phức tạp. Nổi lên hiện nay là hình thức gái mại dâm sử dụng điện thoại thông minh cài đặt các phần mềm mạng xã hội như zalo, facebook,… đăng những các hình ảnh nhạy cảm, cùng những lời mời chào “ngọt ngào” lên mạng để tìm khách mua dâm. Sau khi giao dịch được với khách, gái mại dâm chủ động tự liên lạc, mặc cả giá với khách và hẹn địa điểm hành lạc. Hình thức này đã diễn ra được một thời gian dài nhưng đến nay chưa có được biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Phía sau những gái mại dâm này là các đối tượng bảo kê, “chăn dắt gái” hoạt động rất manh động theo kiểu băng ổ nhóm, sẵn sàng thanh toán nhau để tranh giành địa bàn hoạt động. Kèm theo hoạt động bảo kê này là hoạt động bảo kê gái hát karaoke, gái massager,…cũng đang có chiều hướng diễn ra rất phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương, trong thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ án cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản trực tiếp liên quan đến hoạt động bảo kê gái này của các đối tượng, tiềm ẩn sau đó là những hành vi mua bán người trong nước được các đối tượng thực hiện rất kín đáo nên rất khó cho việc phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng ra trước pháp luật. Mặt khác, khi có thiệt hại xảy ra những người bị hại thường không dám tố giác đến cơ quan Công an do bị đe dọa, khống chế và sợ bị các đối tượng bảo kê trả thù.

Do vậy, công tác đấu tranh với các đối tượng này gặp không ít khó khăn. Mới đây, các đối tượng còn nghĩ ra thủ đoạn “tinh vi” hơn bằng cách là chủ chứa, môi giới thuê một địa điểm cho gái mại dâm ở và chủ động bán dâm cho khách cho nhu cầu. Địa điểm này được chủ chứa, đối tượng môi giới lắp camera để giám sát và đến cuối ngày thì mới đến thu tiền nên khi phát hiện rất khó cho lực lượng chức năng xử lý được chủ và đối tượng môi giới. Thậm chí, nhiều đối tượng còn chọn những địa điểm kín đáo, kiên cố và khi mua bán dâm thì khóa chặt cửa nên lực lượng chức năng rất khó tiến hành bắt quả tang và gái mại dâm khi bị bắt đều không khai ra chủ, người môi giới nên phần lớn chỉ có thể xử phạt hành chính chứ không triệt phá được tận gốc.

Thủ đoạn tinh vi nhưng khi bị lực lượng chức năng phát hiện thì các đối tượng cũng chống đối hết sức quyết liệt. Một cán bộ của Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự nhớ lại vụ bắt vụ mua bán dâm ở thành phố Hải Dương: Vào khoảng tháng 5/2018, đối tượng Dương Văn Mạnh, sinh 1984, trú tại huyện Bắc Sơn, huyện Lạng Sơn thuê nhà ở phường Việt Hòa, thành phố Hải Dương mở quán cà phê Mạnh Thủy. Tại đây, Mạnh giao cho đối tượng Đặng Thị Nhài, sinh năm 1977, trú tại huyện Ninh Giang, Hải Dương quản lý. Khoảng 21 giờ ngày 26/7/2018, có 3 khách nam giới đến quán và một người có nhu cầu mua dâm. Nhài đã điều Nguyễn Thị Phiên, sinh năm 1975, trú tại huyện Thanh Miện đến bán dâm với giá 500.000 đồng (bao gồm cả tiền cà phê). Khi khách và Phiên đang hành lạc thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Khi lực lượng chức năng xuất hiện, đối tượng Mạnh đã dùng nhiều lời lẽ xúc phạm, đuổi lực lượng chức năng ra khỏi nhà, liên tục chối tội, thậm chí còn định xô xát với những người đang thực thi công vụ. Nhưng với các chứng cứ rõ ràng, đối tượng đã phải khai nhận hành vi vi phạm.

Hay như vào 23 giờ ngày 29/5/2018, Tổ công tác của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01, Công an tỉnh Hải Dương) đã kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 2 đôi nam nữ đang mua bán dâm tại nhà của Đào Thị Minh, sinh năm 1977, trú tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng vì hành vi “chứa mại dâm”. Đối tượng Minh cùng chồng cũng mở quán cà phê trá hình để hoạt động mại dâm. Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, bắt giữ gia đình đối tượng Minh đã chống đối quyết liệt và kiên quyết không chịu thừa nhận hành vi phạm tội. Đối tượng Minh cùng chồng chửi bới, lăng mạ, kích động một số đối tượng khác, thậm chí xông vào xô xát với lực lượng chức năng; vu cho lực lượng chức năng là đến bắt cóc con gái của Minh. Đối tượng Minh và chồng còn kích động 7 đứa trẻ con ra vây quanh lực lượng chức năng để cản trở. Chồng của Minh còn đến tận cơ quan công an nằm lăn ra trước cửa “ăn vạ”…

Sau một thời gian củng cố chứng cớ và kiên quyết đấu tranh, đối tượng Minh đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ngày 17/8, Cơ quan chức năng đã tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối tượng Minh. Theo các cán bộ, chiến sỹ của Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự thì hầu hết khi lực lượng chức năng phát hiện, triệt phá thì các đối tượng đều chống đối quyết liệt.

Kiên quyết đấu tranh, triệt phá

Đại úy Phạm Văn Dân cho biết, hiện lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn khi đấu tranh phòng chống tệ nạn này bởi các trường hợp mua bán dâm thông qua mạng Internet đều khó có thể xử lý hình sự được, bởi quá trình điều tra phải làm rõ được hành vi môi giới thì mới xử lý được các đối tượng ra trước pháp luật. Ở đây gái mại dâm tự mình quảng cáo bán dâm thì chỉ có thể xử phạt hành chính. Gái mại dâm sẵn sàng nộp phạt để tiếp tục hành nghề bởi chế tài xử phạt hành vi bán dâm thì chưa đủ sức răn đe trong khi quy định đưa gái mại dâm vào cơ sở khám chữa bệnh đã được bãi bỏ.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội ngày càng nhiều, với phương thức thủ đoạn tinh vi hơn trong khi đó trang bị của lực lượng chức năng được trang bị chưa đáp ứng được, gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu thập tài liệu chứng cứ chứng minh tội phạm.

Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội theo băng nhóm hoặc thành đường dây, có sự cấu kết với nhau rất chặt chẽ, địa bàn hoạt động rộng, có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng nên trong vấn đề đấu tranh triệt xóa triệt đối với các đối tượng này là rất phức tạp và khó khăn. Các đối tượng bảo kê, môi giới, chăn dắt gái mại dâm luôn đứng sau khống chế, đe dọa  gái mại dâm, khiến họ không dám tố giác với cơ quan Công an, nên rất khó cho việc phát hiện, thu thập chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của các đối tượng đó. Đồng thời, sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng chưa chặt chẽ, do dó việc xử lý bắt giữ các vụ việc cũng mang tính nhỏ lẻ không mở rộng được vụ án và chưa đánh đúng các đối tượng cầm đầu chủ mưu.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn mại dâm trong tình hình hiện nay, các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền về hậu quả tác hại của tệ nạn mại dâm để người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong phòng, chống đối với tội phạm này. Theo đại úy Phạm Văn Dân, hiện nay phần lớn các chủ chứa, gái mại dâm đều mắc các bệnh xã hội, thậm chí nhiều đối tượng còn mắc bệnh HIV/AIDS bởi vì chính do không có việc làm, mắc bệnh nên sau khi bị xử phạt, đưa đi phục hồi nhân phẩm thì đều lại sớm quay trở lại con đường cũ do không kiếm được việc làm.

Để làm tốt công tác phòng chống nạn mại dâm, lực lượng cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với các lực lượng liên quan tổng rà soát, lên danh sách các đối tượng môi giới, chủ chứa mại dâm, các đối bảo kê, chăn dắt gái và các đối tượng có liên quan để quản lý phục vụ cho công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm của các đối tượng, các điểm hoạt động mại dâm nhức nhối để có kế hoạch đấu tranh kịp thời.

Các cơ quan chức năng bên cạnh việc phát hiện, lập án đấu tranh triệt xóa các đường dây, ổ nhóm, đối tượng hoạt động mại dâm cần tăng cường kiểm tra đột xuất, hoạt động của các dịch vụ kinh doanh karaoke, massage, tẩm quất, cà phê thư giãn, nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ, xử lý ngay các đối tượng hoạt động mại dâm. Tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao trình độ công nghệ thông tin, trang thiết bị cho lực lượng chức năng để xác minh, điều tra hiểu rõ được về phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, từ đó tạo thuận lợi cho việc thu thập thông tin, bảo quản chứng cứ điện tử được đảm bảo. Ở các vụ bắt mại dâm phải khai thác ngay gái mại dâm, khách mua dâm và chủ nhà nghỉ khách sạn để đấu tranh có hiệu quả với đối tượng môi giới, dẫn dắt, bảo kê, thu thập tài liệu chứng cứ buộc tội chắc chắn, toàn diện đảm bảo xử lý đối tượng chủ mưu cầm đầu….

Hải Dương đặt mục tiêu chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của chính quyền các cấp, sở, ngành, đoàn thể và nhân dân về phòng, chống mại dâm; giới thiệu, tạo việc làm giúp người bán dâm hoàn lương hòa nhập cộng đồng; thường xuyên rà soát, đánh giá thực trạng mại dâm; tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành trong thanh tra, kiểm tra và đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến mại dâm. Cùng với việc xây dựng và duy trì mô hình thí điểm về phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng, xây dựng mạng lưới cộng tác viên tại các xã, phường, thị trấn phức tạp về tệ nạn ma túy, mại dâm; tổ chức hướng dẫn các xã, phường, thị trấn đăng ký và thực hiện xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm.

Thống kê mới nhất cho thấy, tỉnh Hải Dương có khoảng 800 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn này. Riêng năm 2017 có 21 cơ sở bị xử phạt về hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động mại dâm. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố 12 vụ gồm 15 đối tượng về hành vi mại dâm.

Mạnh Tú (TTXVN)
Tin khác
  • Thông tấn xã Việt Nam thiết thực hưởng ứng 'Tết sum vầy'

    Thông tấn xã Việt Nam thiết thực hưởng ứng 'Tết sum vầy'

    19:35 ngày 16/01/2019

    Chiều 16/1, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cán bộ Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu, cùng đại diện lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn viên chức Việt Nam, đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên In và Thương mại TTXVN VINADATAXA.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản