Đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền cho người khuyết tật

Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã tham gia tích cực đóng góp ý kiến về những chính sách liên quan đến người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền cho người khuyết tật.

Quang cảnh đại hội.

Ngày 14/4, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam lần thứ V (nhiệm kỳ 2017 - 2022) chính thức khai mạc tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 287 đại biểu chính thức được lựa chọn từ 46 tỉnh, thành Hội, hiệp thương với các cơ quan ở Trung ương, những cá nhân tiêu biểu.


Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chúc mừng các đại biểu về dự đại hội bởi đây là những người không may bị khiếm khuyết về cơ thể, có hoàn cảnh khó khăn và những tấm lòng nhân ái luôn phát huy tinh thần "lá lành đùm lá rách" đã luôn nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên.


“Qua 25 năm hình thành và phát triển, Hội đã có bước phát triển chắc chắn và đóng góp toàn diện chăm sóc người khuyết tật, trẻ mồ côi. Hội đã tham gia tích cực đóng góp ý kiến về những chính sách liên quan đến người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền cho người khuyết tật. Bên cạnh đó, hàng chục triệu lượt người nhận hỗ trợ từ các hoạt động do Hội khởi xướng. Nhờ đó người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên chính mình và đạt được thành tích mà người bình thường không đạt được và vươn lên với nhiều người. Bản thân khi gặp khó khăn, tôi thường nghĩ tới các tấm gương người khuyết tật đã vươn lên khó khăn và nỗ lực vượt qua”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.


“Người khuyết tật có quyền tự vươn lên tự khẳng định mình trong xã hội và ngày càng rõ nét. Hội cần lan tỏa những tấm gương điển hình người khuyết tật vượt khó vươn lên để lan tỏa niềm tin tham gia nhiều phong trào thi đua. Thông qua các nguồn lực huy động từ cộng đồng, các cấp Hội có nhiều chương trình hành động bảo vệ chăm sóc người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, đảm bảo thực hiện an sinh xã hội, công bằng trong xã hội, phát triển bền vững. Đất nước phát triển nhanh nhưng còn nghèo, bên cạnh đó áp lực tâm lý xã hội ngày càng tăng lên sẽ làm gia tăng những dạng khuyết tật về tâm lý. Do đó, Hội phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước, mà cụ thể là Bộ Lao động Thương binh Xã hội chú ý hoạch định chính sách vừa đảm bảo quyền cho người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời vừa ngăn ngừa các yếu tố làm tăng dạng khuyết tật”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.


Trong 5 năm qua, Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã nỗ lực trực tiếp vận động ủng hộ quỹ bằng tiền và hiện vật quy tiền là hơn 1.862 tỷ đồng, vượt xa so với chỉ tiêu mà Đại hội IV đề ra. Trong đó, vận động nguồn trong nước chiếm khoảng 80%, vận động ngoài nước chiếm khoảng 20%. Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp với các đơn vị khác thực hiện các hoạt động trợ giúp đối tượng với tổng trị giá gần 275 tỷ đồng. Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều hoạt động trợ giúp, hỗ trợ hơn 6 triệu lượt người khuyết tật, trẻ mồ côi và các đối tượng khó khăn, yếu thế khác.


Đại hội đã đề ra mục tiêu vận động quỹ đạt ít nhất 1.650 tỷ đồng; dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho 7.000 người; phẫu thuật mắt, thay thủy tinh thể cho ít nhất 38.000 ca; phẫu thuật phục hồi chức năng và phẫu thuật tim cho 5.000 ca; hỗ trợ mua 30.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và đối tượng khác thuộc hộ cận nghèo, hộ đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Hội sẽ tặng 40.000 xe lăn, xe lắc, dụng cụ trợ giúp, 10.000 xe đạp; 50.000 suất học bổng, hỗ trợ sinh kế cho 8.000 lượt người khuyết tật, trẻ mồ côi tại 300 xã xây dựng nông thôn mới; có ít nhất 600 hộ gia đình có người khuyết tật, trẻ mồ côi thoát nghèo, cận nghèo.


Hội cũng tiếp tục thực hiện các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức; các hoạt động góp phần bảo đảm quyền của NKT trong văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; tham gia tích cực vào các hoạt động phản biện, góp ý kiến vào việc hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người khuyết tật, trẻ mồ côi.


Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi lần thứ V đã bầu BCH khóa mới gồm 73 thành viên, bầu Ban Kiểm tra gồm 5 thành viên. Tại Hội nghị, Ban chấp hành khóa V lần thứ nhất, ông Lương Phan Cừ, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội khóa IV được bầu là Chủ tịch Hội; hai Phó Chủ tịch là ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH và bà Hà Thị Liên, Ủy viên Đoàn chủ tịch UB Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam.

Tin ảnh: Xuân Cường/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản