Đà Nẵng, Quảng Nam triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Chiều 24/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi họp rà soát, triển khai công tác ứng phó với cơn bão Noru.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn nhận định, bão Noru là cơn bão mạnh, di chuyển rất nhanh, có diễn biến phức tạp và khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng.

Ông Trần Phước Sơn đề nghị các quận, huyện có phương án sơ tán người dân trong thiên tai, nhất là các khu vực dân cư đang sống ở những vùng trũng, thấp, vùng ven biển, ven sông suối, nhà cửa không kiên cố... Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng của địa phương phối hợp với lực lượng quân đội, công an hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa; chủ động, sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn khi thiên tai xảy ra.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển; chủ động thực hiện việc quản lý tàu thuyền ra khơi; thường xuyên cung cấp tình hình tàu thuyền cho Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng.

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn tại khu trú tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và các điểm neo đậu trú tránh bão đã được quy hoạch; khẩn trương di dời các tàu kinh doanh xăng dầu ra khỏi Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đến neo đậu tại các khu vực phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ.

Phó Chủ tịch UBND Trần Phước Sơn yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án phòng, chống ngập úng, khơi thông cống rãnh thoát nước. Đồng thời, có biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, các thiết bị thi công tại các công trình xây dựng đảm bảo an toàn.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo công tác về thông tin, truyền thông ứng phó với bão, lũ; cập nhật thông tin về diễn biến bão, mưa lũ để chính quyền các cấp và Nhân dân biết, chủ động ứng phó; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trước, trong và sau thiên tai.

Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, UBND các địa phương hướng dẫn ngư dân thực hiện các giải pháp, biện pháp, bố trí lực lượng thường trực phòng cháy chữa cháy khi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang; không để xảy ra tai nạn cháy nổ; chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tổ chức chốt chặn ở những vị trí nguy hiểm, ngập sâu...

* Để phòng tránh các thiệt hại do bão Noru gây ra, ngày 24/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã có công điện số 01/CĐ-UBND gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, các sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố, Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện trên địa bàn chủ động ứng phó bão Noru. 

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các sở, ban ngành, các địa phương thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, thời tiết qua các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan khí tượng thủy văn, trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử,  thông tin phòng chống thiên tai Quảng Nam… để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra; tổ chức công tác truyền thông, thông tin kịp thời để nhân dân chủ động các biện pháp phòng tránh...

Tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã và thành phố, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để chủ động hỗ trợ nhân dân và các cơ quan đóng trên địa bàn kiểm tra, tổ chức chằng chống nhà cửa, trụ sở làm việc, kho tàng, các trường học, cơ sở y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, chằng néo và có các biện pháp bảo vệ trụ ăng ten, biển hiệu quảng cáo… đảm bảo an toàn; cắt tỉa cành, chằng chống cây tránh ngã đổ; khơi thông cống rãnh để hạn chế thiệt hại. Cùng với đó, các địa phương cơ sở cần triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát, chủ động di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực ven biển, ven sông, những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân. 

Riêng các địa phương ven biển, cửa sông rà soát đảm bảo an toàn các trụ sở sơ tán tập trung, sẵn sàng phương án sơ tán dân cư khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xảy ra; rà soát, chủ động bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn. Kiên quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực ngập sâu, nguy hiểm, nơi dễ sạt lở đất; chủ động nghiêm cấm tàu thuyền, các đò ngang, đò dọc hoạt động trên các sông, suối, hồ chứa nước và các nơi ngập lũ sâu để chuyên chở người, hàng hóa khi có mưa lớn.

Các địa phương chủ động chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”. Kiểm tra công tác dự trữ lương thực, các mặt hàng thiết yếu ở địa phương, nhất là ở những địa phương dễ bị cô lập, chia cắt do bão lũ. Thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, trên biển, khu vực miền núi, các hồ chứa nước, chủ các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về tình hình bão và mưa lũ để chủ động các biện pháp ứng phó, có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình...

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển sớm thông báo cho tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển và vị trí của bão, tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ động di chuyển vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn, không đi vào phạm vi ảnh hưởng hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Lực lượng Biên phòng và chính quyền các địa phương phải giữ thông tin liên lạc thường xuyên với thuyền trưởng, chủ các phương tiện để xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu. Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố...

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tình hình thiên tai để kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục; thường xuyên báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

Văn Dũng - Bang Nhiệm (TTXVN)
Bão Noru gây sóng lớn, biển động rất mạnh ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông 
Bão Noru gây sóng lớn, biển động rất mạnh ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão Noru, các khu vực ở vịnh Bắc Bộ, giữa Biển Đông, vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Định có mưa rào và dông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN