Đà Nẵng khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lớn

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản yêu cầu các ngành, đơn vị khẩn trương thực hiện công tác vệ sinh môi trường khắc phục các sự cố sau đợt mưa ngày 9 -10/12/2018.

Chú thích ảnh
Người dân thu gom rác thải tại bờ hồ Hàm Nghi (Đà Nẵng). Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Theo đó, Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương khẩn trương tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác vệ sinh, môi trường nhằm đảm bảo sớm ổn định đời sống, sinh hoạt của nhân dân sau đợt ngập nước trong các ngày vừa qua.

Trước mắt, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng chịu trách nhiệm chủ động tổ chức công tác thu gom, dọn vệ sinh rác thải đô thị, đảm bảo không có tình trạng tồn lưu rác trên các tuyến đường, trong khu dân cư nhằm tránh phát sinh dịch bệnh sau mưa lũ; Chủ tịch UBND các quận, huyện huy động lực lượng, phương tiện của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tham gia hỗ trợ Công ty Cổ phần Môi trường đô thị thu gom, vận chuyển rác thải phát sinh; các chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án chỉ đạo các đơn vị chủ động tổ chức công tác vệ sinh môi trường trong phạm vi quản lý, giám sát của đơn vị và xung quanh khu vực đóng trụ sở của cơ quan, đơn vị; tập trung rà soát khơi thông thoát nước các công trình không để ngập sâu, ngập lâu ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong vùng dự án. 

Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp huy động lực lượng học sinh, sinh viên trực tiếp tham gia cùng với nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường; Chủ tịch UBND các xã, phường có trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm vệ sinh tại các khu dân cư và chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh phát sinh tại địa bàn. Sở Y tế thành phố Đà Nẵng chủ trì, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng phối hợp với các Trung tâm y tế dự phòng các quận, huyện tiến hành vệ sinh y tế, dịch tễ, phun thuốc phòng dịch để đảm bảo vệ sinh môi trường và tránh phát sinh các dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chức năng tổ chức kiểm tra triển khai công tác sửa chữa, khắc phục các công trình giao thông, thủy lợi, kênh mương bị hư hỏng do mưa ngập (nếu có); Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải khẩn trương triển khai công tác khắc phục sạt lở bờ biển; Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng chủ động bố trí lực lượng túc trực thường xuyên để dọn rác thải tấp vào bờ theo phương châm rác tấp vào bờ đến đâu thu gom đến đó.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, Thành đoàn Đà Nẵng và các tổ chức đoàn thể thành phố chỉ đạo các đơn vị đoàn thể các cấp phối hợp với các địa phương tham gia thực hiện công tác vệ sinh môi trường sau mưa lớn. 

Như TTXVN đã đưa tin, trong 2 ngày 9-10/12, mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường tại Đà Nẵng bị ngập sâu từ 30 cm đến 1,2m, với hơn 1.200 hộ bị ngập. Nhiều tuyến đường trong khu vực nội thị bị ngập cục bộ trong nhiều giờ khiến nhiều xe máy, ô tô chết máy, giao thông tê liệt.

Mưa lớn cũng đã khiến một số diện tích rau trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, huyện Hòa Vang bị thiệt hại. Cụ thể, tại quận Ngũ Hành Sơn, có 33 ha rau ở khu vực A20, phường Hòa Hải, phường Hòa Quý và phường Mỹ An bị hư, dập từ 30 - 70%; 5.000 chậu hoa các loại tại phường Khuê Mỹ bị hư hại trên 30%; huyện Hòa Vàng có 11 ha rau bị hư hại. Ngoài ra, mưa lớn cũng khiến đường lên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng, với 20 điểm sạt lở, trong đó tuyến đường Tiên Sa đến ngã ba Bãi Bắc là điểm sạt lở nặng nhất với 16 điểm.

Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đang phối hợp với các đơn vị khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở, để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách khi tham quan bán đảo Sơn Trà.

Đinh Văn Nhiều (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản