Cùng ăn bữa trưa với thịt trâu, 42 người cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm

Vào sáng 27/10 đơn vị đã tiếp nhận 42 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, buồn nôn và đi ngoài do ăn các món thực phẩm từ thịt trâu.

Theo Trung tâm y tế huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, đến sáng 28/10, tình hình sức khỏe của các nạn nhân nhập viện do ăn thịt trâu được cứu chữa kịp thời nên đã cơ bản ổn định.

Chú thích ảnh
Thăm khám cho các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thịt trâu. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN

Ông Lò Văn Xương, Bí thư Đảng ủy xã Ta Gia cho biết, vào trưa 26/10 tại bản Mè thuộc xã Ta Gia, huyện Than Uyên (Lai Châu), gia đình ông Lò Văn Xương là trưởng bản dựng lán ruộng, rồi ra chợ huyện mua thịt trâu về chế biến làm cơm phục vụ những người tới giúp. Bữa cơm có khoảng 20 người trong gia đình và họ hàng, người thân tới giúp. Mâm cơm gồm nhiều món được chế biến từ thịt trâu, trong đó có món nộm bì trâu chua, thịt đầu trâu, nậm bịa... Cũng bữa cơm trưa hôm đó, gia chủ đã làm thêm các món ăn để đưa cho người đến giúp mang về ăn. Sau khi ăn xong, một số người có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Do ngày 27 là thứ bảy nên học sinh nghỉ học ở nhà, vì vậy số người bị ngộ độc có nhiều trẻ em.

Thấy số người có triệu chứng trên ngày càng tăng, người thân trong gia đình đã phối hợp với bà con trong bản đưa các nạn nhân đến Trung tâm y tế huyện Than Uyên để cấp cứu. Đến cuối giờ sáng 27/10, đã ghi nhận có 42 người nhập viện, trong đó bệnh nhân ít tuổi nhất mới 20 tháng tuổi. 

Bác sỹ Vũ Văn Quang, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết: Dựa trên biểu hiện của các bệnh nhân và sau khi khám, tập thể y bác sĩ của trung tâm chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân theo phác đồ ngộ độc thực phẩm. Các bác sĩ đã tiến hành truyền nước, bù điện giải… Đến nay cơ bản tình hình sức khỏe của các nạn nhân đã cơ bản ổn định. Rất may là các bệnh nhân bị ngộ độc thể nhẹ và đang được tiếp tục theo dõi, nếu không có gì thay đổi ngày 29/10 các nạn nhân sẽ được ra viện.

Việt Hoàng (TTXVN)
Vụ 352 học sinh Ninh Bình bị ngộ độc: Vi khuẩn tụ cầu vàng xâm nhập qua thực phẩm nguy hiểm thế nào?
Vụ 352 học sinh Ninh Bình bị ngộ độc: Vi khuẩn tụ cầu vàng xâm nhập qua thực phẩm nguy hiểm thế nào?

Mọi người đều có thể bị ngộ độc khi ăn phải những thức ăn bị nhiễm tụ cầu vàng. Những thực phẩm dễ bị nhiễm tụ cầu vàng nhất là: Trứng, thịt gia súc, gia cầm, salad (có trứng, cá ngừ, thịt gà, khoai tây, mỳ ống), các loại bánh nướng có kem, các sản phẩm từ sữa…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN