Công bố kết quả phân tích nước khu vực cá chết hàng loạt tại Vĩnh Tân, Bình Thuận

Chiều 27/6, tại UBND xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận tổ chức công bố kết quả phân tích chất lượng mẫu nước lấy tại khu vực cá chết hàng loạt tại vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận, kết quả phân tích môi trường và mẫu cá của 2 đợt lấy mẫu ngày 14/5 và 20/6 tại vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong cho thấy các chỉ số Florua, pH, TSS, tổng sắt, phosphat… đều nằm trong giới hạn cho phép và không phải nguyên nhân gây ra việc cá chết hàng loạt. Sau khi phân tích, xét nghiệm mẫu cá chết cho kết luận cá chết không do nhiễm bệnh, không chết do vi rút.

Sau khi nghe thông báo kết quả, những người nuôi cá lồng bè tại xã Vĩnh Tân đề nghị cần lấy mẫu phân tích chính xác, vì người dân cho rằng thời điểm lấy mẫu nước chưa đúng. Người dân đề nghị tỉnh cần hỗ trợ con giống, giải quyết triệt để vấn đề quy hoạch vùng nuôi thủy sản và cấp phép hành nghề để bà con yên tâm sản xuất.

Ông Nguyễn Trung Trực, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cho biết: Đây là thời điểm dễ biến động môi trường, trong khi đó cá bớp nuôi lồng bè là loại cá khá nhạy cảm với các tác nhân môi trường, vì vậy bà con cần quan tâm tới quy trình chăm sóc, chăn nuôi. Đồng thời, lãnh đạo huyện Tuy Phong cũng kêu gọi người dân bình tĩnh, cùng chính quyền, các sở, ngành tìm cách tháo gỡ khó khăn. Bên cạnh đó, các ý kiến của người dân sẽ được UBND huyện kiến nghị đến UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất. Về quy hoạch vùng quy hoạch nuôi thủy sản tại vùng biển xã Vĩnh Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết khảo sát vùng biển của xã không phù hợp với nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, các ngành chức năng đang tiếp tục lấy mẫu nước đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân cá chết.

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Tuy Phong, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh, UBND xã Vĩnh Tân tăng cường kiểm tra, giám sát và yêu cầu chủ đầu tư các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng, hoạt động, không xả nước thải chưa qua xử lý đạt quy chuẩn môi trường ra vùng biển ven bờ.


Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận, từ ngày 15/6, tại các lồng bè nuôi cá ở vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong có hiện tượng cá bị chết, chủ yếu là cá bóp dưới 50 ngày tuổi, trọng lượng khoảng 60g - 100g/con, có 1 hộ cá chết 100%, các hộ còn lại cá nhỏ dưới 50 ngày tuổi bị chết với số lượng từ 10 - 20% số lượng cá thả nuôi.

Nguyễn Thanh (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản