Còn 2 đợt nắng nóng trong tháng 6

Bà Trần Thị Chúc, Phó trưởng phòng Dự báo Khí tượng Hạn vừa Hạn dài, Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương cho biết, từ ngày 16/6 tình trạng nắng nóng ở Bắc Bộ cơ bản kết thúc nhưng trong tháng 6 còn khoảng 1-2 đợt nắng nóng nữa và nhiệt độ trung bình tháng ở mức cao hơn bình thường từ 0.5 – 1.0 độ.

Sau đó sang tháng 7 và tháng 8 có khả năng có khoảng 4 – 6 đợt nắng nóng. Thậm chí đến những ngày đầu tháng 9 vẫn có thể xảy ra năng nóng nhưng cường độ không mạnh (nhiệt độ khoảng 35 độ) nhưng ít khả năng xảy ra nắng nóng bất thường.


Khu vực Tây Nguyên thời gian tới do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam nên có mưa rào và dông về chiều và tối. Riêng các tỉnh Nam Trung Bộ vẫn chưa có dấu hiệu xuất hiện mưa dông trên diện rộng để “giải hạn” ở khu vực này.


Người dân bịt kín toàn thân khi tham gia giao thông trên đường phố trong những ngày nắng nóng. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN.


Tuy nhiên, theo bà Chúc, mặc dù mức nhiệt của mùa hè 2016 khá cao nhưng so với mùa hè năm 2015 thời tiết không khắc nghiệt hơn. Đỉnh điểm của đợt nắng nóng năm nay ở khu vực Trung Bộ đã xảy ra vào những ngày giữa tháng 4 với mức nhiệt một số nơi trên 41 độ, có nơi xấp xỉ 42 độ. Ở các tỉnh Bắc Bộ mức nhiệt cao nhất rơi vào những ngày đầu tháng 6 và ngày 12, ngày 13/6 với mức nhiệt 38 – 39 độ và sang những ngày đầu tháng 7 có khả năng lặp lại mức nhiệt này.


Trung tâm Khí tượng Thủy văn cũng khuyến cáo, tháng 5 và tháng 6 là thời kỳ thường xuất hiện những cơn mưa rào và dông ở các tỉnh Bắc Bộ. Nguyên nhân của những cơn mưa dông này thường là do sự xâm nhập của khối không khí mát từ phía bắc di chuyển xuống tương tác với khối không khí nóng sẵn có trên khu vực dẫn đến sự bất ổn định mạnh trong bầu khí quyển, mây đối lưu sẽ phát triển và gây mưa dông kèm theo các hiện tượng giông lốc, sấm sét…


Cùng với đó, hiện nay ENSO đã trở về trạng thái trung gian, dự báo chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển sẽ tiếp tục giảm nhanh và nhiều khả năng chuyển từ El Nino sang trạng thái La Nina từ những tháng mùa thu năm nay.Với quá trình chuyển pha như thế này kết hợp với biến đổi khí hậu cũng có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết bất thường như bão mạnh và có diễn biến bất thường nên người dân cần chú ý theo dõi thông tin thời tiết và tránh trú khi có dấu hiệu của mưa dông mạnh.



Thu Trang

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản