Chuẩn bị di dời khoảng 2/3 số lượng khỉ trong nội ô Tòa Thánh Cao Đài về rừng tự nhiên

Ngày 7/11, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh Mang Văn Thới cho biết, để ngăn chặn tình trạng khỉ tấn công người tại nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã xin ý kiến và chuẩn bị xây dựng phương án để di dời khoảng 2/3 số lượng khỉ lớn, khỉ hung dữ thả về môi trường tự nhiên vào thời gian tới.

Chú thích ảnh
Khỉ trong Nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh. 

Qua kiểm tra, Chi Cục Kiểm lâm nhận thấy trong nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh có diện tích cây rừng khá hẹp, số lượng khỉ sinh sản ngày càng nhiều (hiện có gần 150 cá thể khỉ lớn và nhỏ), do không đáp ứng được môi trường sống, nên khỉ đã tràn vào trường học và nhà người dân quấy phá, để tìm thức ăn.

Cụ thể, theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con đang học tại Trường mẫu giáo 19/5 (trong nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh), nhiều tháng qua các đàn khỉ hung dữ liên tục vào trường để tìm kiếm thức ăn và tấn công gây thương tích cho người, trong đó có các em học sinh, gây hoang mang cho nhiều phụ huynh.

Vụ việc gần nhất, vào ngày 23/9/2020, đàn khỉ đã tấn công vào Trường mẫu giáo 19/5 để tìm thức ăn, sau đó ông Nguyễn Tấn Nghĩa (là nhân viên bảo vệ) đã xua đuổi đàn khỉ ra khỏi trường thì bị đàn khỉ tấn công, cắn vào bàn tay, bụng và đùi với vết thương sâu, buộc phải đến cơ sở y tế để khâu vết thương. Không dừng lại, từ ngày 25/9 đến 8/10/2020, đàn khỉ lại tiếp tục vào trường thêm 3 lần và tấn công gây thương tích cho một em học sinh, phải đi khâu vết thương.

Ông Nguyễn Trung Thiên Hải, ngụ tại khu phố 4, phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết, gần như ngày nào vào sáng sớm đều xuất hiện 1 đàn khỉ vài chục con tấn công vào nhà dân.

“Nếu nhà nào không đóng kín cửa sổ hay cửa chính thì bầy khỉ sẽ tấn công vào quậy phá mọi thứ, từ đồ dùng sinh hoạt gia đình, trái cây thờ cúng đến cây trồng điều bị lật tung, phá phách để tìm thức ăn. Khi người dân xua đuổi thì bầy khỉ lại tấn công ngược lại và kéo thành đàn quay lại nhiều lần để quậy phá”, anh Nguyễn Trung Thiên Hải cho biết thêm.

Bà Phạm Thị Sáu, 74 tuổi, ngụ Phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết, một số con khỉ lớn, khỉ đầu đàn chỉ thực sự hung dữ và tấn công người khi bị chọc phá quá mức; hằng ngày bà vẫn điều đặn mang trái cây đến để cho khỉ ăn, nên chưa từng bị tấn công lần nào.

Từ nhiều năm nay, trong nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh thường xuyên xảy ra tình trạng khỉ tấn công khách vãng lai, giáo viên, học sinh và người dân. Những cá thể khỉ hung dữ chủ yếu là do người dân nuôi nhốt tại nhà và tự ý thả vào rừng. Những con khỉ này có thân hình to lớn và không nhập được bầy, đàn nên rất hung dữ, nguy hiểm cho người dân khi tiếp cận gần.

Tin, ảnh: Phạm Thanh Tân (TTXVN)
Thả 80 con rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên
Thả 80 con rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên

Trong số 88 cá thể động vật được thả về môi trường rừng lần này có 80 cá thể rùa quý hiếm thuộc nhóm 2B do ngành chức năng tỉnh Kon Tum tịch thu từ một xe khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN