Thả cá thể Vích quý hiếm gần 10kg về môi trường tự nhiên

Ngày 18/4, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết, một cá thể Vích quý hiếm nặng gần 10kg mắc lưới, người dân tự nguyện chuyển giao và được thả về biển Khánh Hòa.

Cá thể Vích được thả về biển Khánh Hòa. Ảnh: thiennhien.org

Trước đó, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên nhận được thông báo của người dân mong muốn chuyển giao một cá thể Vích qua đường dây nóng 1800-1522. Cá thể Vích đã mắc vào lưới khi ngư dân đang đánh bắt cá. Sau khi nhận được tin, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã làm việc với Chi cục Thủy sản Khánh Hòa để nhanh chóng tiếp nhận.

Thời gian vừa qua, đã có nhiều trường hợp các loài rùa biển quý hiếm mắc vào lưới ngư dân trong lúc đánh bắt cá trên biển. Sau đó, không ít người đã liên hệ các cơ quan chức năng địa phương và tự nguyện chuyển giao những cá thể rùa này, góp phần đưa chúng trở về môi trường tự nhiên. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy nhận thức ngày càng tăng của người dân trong vấn đề bảo vệ rùa biển nói riêng và các loài động vật hoang dã ở Việt Nam nói chung.

Vích là một trong 5 loài rùa biển gồm Vích, Quản đồng, Đồi mồi dứa, Đồi mồi và Rùa da hiện đang sinh sống tại Việt Nam. Tất cả các loài rùa biển đều là loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP. Mọi hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép rùa biển hoặc bộ phận, sản phẩm của chúng đều là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, theo Điều 244 BLHS với hình phạt lên đến 15 năm tù.


Đường dây nóng 1800-1522 không chỉ tiếp nhận những thông báo về vi phạm liên quan đến động vật hoang dã, mà còn hỗ trợ người dân có nguyện vọng chuyển giao các cá thể động vật hoang dã.

Minh Nguyệt (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản