Bà Rịa-Vũng Tàu: Xét xử vụ mua bán trứng vích của Vườn Quốc gia Côn Đảo

Ngày 29/3, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mở Phiên tòa xét xử vụ Phạm Văn Tân (30 tuổi, ngụ huyện Côn Đảo) bị kết tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật (lấy bán trứng Vích - một loài rùa biển, tên khoa học Lepidochelys olivacea) thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Tại Phiên tòa, Hội đồng xét xử đã chấp thuận đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, tuyên huỷ bản án của Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo, giao bản án về cấp sơ thẩm để điều tra xét xử lại.

Theo Hội đồng xét xử, nhiều tình tiết trong vụ án chưa được làm rõ, nhất là việc có hay không cán bộ kiểm lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo tiếp tay cho bị cáo Tân lấy trứng Vích trong khuôn viên Vườn Quốc gia Côn Đảo đem bán. Theo đó, khoảng 16 giờ chiều 17/6/2016, tại khu vực mũi Chim Chim đường từ Cỏ Ống đi trung tâm huyện Côn Đảo, lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo phát hiện, bắt giữ Tân đang vận chuyển một túi nilon màu đen có đựng 116 quả trứng Vích. Khi lực lượng chức năng đang làm việc, Tân bỏ trốn về Côn Đảo. Sau đó, Tân bị khởi tố.

Qua điều tra, Tân khai do quen biết với ông Ngô Trí Thủy (cán bộ kiểm lâm hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo) nên được ông Thủy nhờ lấy trứng Vích đem bán. Trước khi bị bắt, Tân đã hai lần được ông Thủy chỉ dẫn đến nhà ông Thủy lấy trứng Vích để trong nhà tắm hoặc để dưới gốc cây ở đảo để mang trứng đi bán. Sau khi bán lại cho du khách, lấy được tiền Tân lại chuyển tiền cho ông Thủy theo lời dặn của ông này. Đến lần thứ ba (chiều 17/6/2016 tại mũi Chim Chim) khi Tân đang lấy 116 trứng Vích theo vị trí ông Thủy chỉ thì bị bắt quả tang.

Nghi vấn việc bỏ lọt tội phạm là cán bộ kiểm lâm cũng đã được Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo từng đề nghị hoãn xử để làm rõ. Nhưng Viện kiểm sát nhân dân huyện Côn Đảo vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. Viện kiểm sát nhân dân huyện Côn Đảo cho rằng, chỉ bị cáo Tân phạm tội, chưa chứng minh được có vai trò của ông Thủy vì ông này hoàn toàn phủ nhận. Vì vậy, vụ án này đã được đưa ra xét xử sơ thẩm tại Côn Đảo ngày 24/11/2017. Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo tuyên phạt bị cáo Tân 10 tháng 17 ngày tù - đúng bằng thời hạn tạm giam nên Tân được trả tự do ngay tại tòa.

Sau đó, bản án bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kháng nghị. Viện kiểm sát đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm, sửa một phần bản án theo hướng tăng mức án đối với Tân vì cho rằng Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo chưa đánh giá hết mức độ nguy hiểm, hậu quả của hành vi phạm tội bị cáo gây ra, hình phạt quá nhẹ, chưa đủ tính răn đe và giáo dục với bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung…

Tại phiên tòa phúc thẩm, Tân vẫn khẳng định lấy trứng Vích đi bán theo lời ông Thủy. Bởi nếu là người dân bình thường thì việc vào được khu vực rừng bảo tồn nơi Vích đẻ trứng là rất khó. Lý do, khu vực này được kiểm lâm bảo vệ rất nghiêm ngặt, khó xác định trứng Vích đẻ ở điểm nào để lấy. Về tình tiết này, Chủ tọa phiên toà và các Hội thẩm nhân dân đã thẳng thừng bác bỏ trình bày của Tân.

Chủ tọa đã đưa ra văn bản của Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo cho thấy, trong thời gian chờ xét xử phúc thẩm phiên tòa này, Tân tiếp tục vi phạm. Theo đó, khoảng 22 giờ đêm 20/2/2018, Tân đã dùng xe máy mang theo dụng cụ vào khu vực Ông Đụng để săn bắt trái phép động vật rừng trái phép. Ban quản lý Vườn Quốc gia đã lập biên bản xử phạt hành chính Tân bằng hình thức cảnh cáo.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng trình bày những tài liệu về nội dung các tin nhắn của Tân để làm rõ thêm, trước và vài ngày sau khi bị bắt giữ, Tân có giao dịch mua bán trứng Vích với những người khác đến nay chưa làm rõ được. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định, tại phiên toà, Viện đề nghị thay đổi nội dung so với bản kiến nghị trước đó, đề nghị Hội đồng xét xử huỷ toàn bộ bản án để giao cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại. Bởi cho rằng cơ quan điều tra Công an huyện Côn Đảo chưa làm rõ nhiều tình tiết liên quan đến vụ án.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng nêu rõ, trong quá trình xét xử sơ thẩm và tại phiên tòa phúc thẩm này, bị cáo Tân khai rõ đã hai lần giao dịch mua bán trứng Vích với ông Ngô Trí Thủy đến lần thứ ba thì bị bắt giữ. Bị cáo Tân cũng khai sau khi bán trứng Vích lần hai (được hơn 5 triệu đồng) có nhờ anh họ chuyển tiền cho ông Thuỷ qua tài khoản của một người tên Bùi Thị Hà số tiền 5 triệu đồng. Tuy nhiên, những tình tiết này chưa được cấp sơ thẩm làm rõ. Ngoài ra, trong tin nhắn điện thoại của bị cáo Tân còn thể hiện bị cáo mua bán trứng Vích với nhiều người khác cần tiếp tục được điều tra làm rõ…

Căn cứ các tình tiết trong vụ án, lời khai tại tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên huỷ bản án, giao về cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại.

Huỳnh Sơn (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản