Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Thông tin từ Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên, do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp kết hợp với vùng xoáy thấp, từ ngày 13/8 đến ngày 17/8, tỉnh Điện Biên tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; khả năng lũ quét trên các sông suối và sạt lở đất xảy ra trong toàn tỉnh, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Tuyến đường Võ Nguyên Giáp, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) ngập nặng khiến các phương tiện tham gia giao thông khó khăn. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Nhằm chủ động phòng chống, ứng phó với thiên tai, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên đã ban hành công điện khẩn số 22/CĐ-BCH ngày 14/8 yêu cầu các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh, các đơn vị quản lý hồ chứa thực hiện cấp bách một số nội dung quan trọng.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên yêu cầu các đơn vị, địa phương trong tỉnh khẩn trương trực tiếp xuống chỉ đạo chính quyền cơ sở và người dân tổ chức kiểm tra, rà soát những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; chủ động phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tải sản; theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tăng cường thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa để chủ động phòng tránh.

Các địa bàn bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người qua lại tại các ngầm tràn, các đoạn đường nguy hiểm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; sẵn sàng các phương tiện cứu hộ, cứu nạn nhất là tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Các đơn vị, địa phương tổ chức trực ban 24/24 giờ hàng ngày, thường xuyên tổng hợp tình hình mưa lũ và thiệt hại để báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Đặc biệt, tỉnh Điện Biên đã cung cấp đường dây nóng để trong trường hợp thiên tai vượt quá khả năng ứng phó của đơn vị, địa phương có thể kịp thời báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Chiều 14/8, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) Trần Lâm cho biết: Ngay sau khi xảy ra trận lốc xoáy, chính quyền địa phương đã có mặt tại các điểm bị ảnh hưởng để xem xét, kiểm tra, thống kê thiệt hại và thăm hỏi, chia sẻ với người dân. Huyện Bù Gia Mập vận động lực lượng thanh niên, bộ đội, công an nhanh chóng giúp người dân khắc phục thiệt hại, tạm thời ổn định cuộc sống…

Trận lốc xoáy kèm mưa kéo dài trên địa bàn  xã Phú Nghĩa và Đắk Ơ từ 17 giờ đến 18 giờ 30 ngày 13/8 làm hư hỏng 58 căn nhà, trong đó 10 căn bị thiệt hại hoàn toàn, 48 căn bị tốc mái; hơn 75 ha điện tích cây cao su và cây điều bị gãy đổ; hai người bị thương... Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 1,8 tỷ đồng.

Xuân Tư- K GỬIH (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản