Chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao tại nhiều tỉnh, thành phố

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/8, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiếp tục duy trì giá trị cao ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong khung giờ từ 11 đến 13 giờ, với nguy cơ gây hại cao đến rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người.

Chú thích ảnh
Chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong ngày 28/8. Ảnh: TTXVN

Dự báo chỉ số tia UV cực đại tại các thành phố trong ngày 28/8: thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 9.0, thành phố Hải Phòng ở mức 8.3, Thủ đô Hà Nội ở mức 8.7, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 9.5, thành phố Đà Nẵng ở mức 9.8, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 9.6, Thành phố Hồ Chí Minh 9.9, thành phố Cà Mau (Cà Mau) đều ở mức 9.6.

Dự báo, chỉ số tia UV cực đại tại các tỉnh, thành phố Bắc Bộ ở mức nguy cơ gây hại rất cao trong ngày 29/8 và giảm xuống mức nguy cơ gây hại trung bình trong các ngày 30 và 31/8; riêng Thủ đô Hà Nội vẫn duy trì chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại cao trong ngày 30/8. Tại các tỉnh, thành phố từ Trung Bộ trở vào Nam Bộ, chỉ số tia UV cực đại được dự báo ở mức nguy cơ gây hại rất cao trong cả 3 ngày từ 29  đến 31/8.

Ngày 28/8, nhiều khu vực trên cả nước có chỉ số nóng bức (Heat - Index) từ 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng gồm: tỉnh Quảng Ninh, Thủ đô Hà Nội, tỉnh Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng, thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh. Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, chỉ số nóng bức ở mức dưới 27 là an toàn; từ 27 đến 32 là ở mức cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu duy trì tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài; từ 32-41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Khi chỉ số này ở mức 41-54 là nguy hiểm, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số trên 54 là cực kỳ nguy hiểm, người dân rất dễ bị say nắng, sốc nhiệt ở ngoài trời.

Trong thời gian nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 như hiện nay, người dân không nên ra ngoài trời khi không cần thiết nhằm đảm bảo tuân thủ quy định giãn cách xã hội và hạn chế tác động tiêu cực của thời tiết nóng bức và tia cực tím.

Đối với những người bắt buộc phải ra ngoài thực hiện những công việc thiết yếu, đặc biệt là các lực lượng công an, dân phòng tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19, các y, bác sỹ thường xuyên mặc đồ bảo hộ khi cứu chữa bệnh nhân COVID-19, thời tiết nóng bức rất dễ gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt. Do đó, các lực lượng này cần nghỉ giải lao khoảng 15 phút sau mỗi giờ làm việc ngoài trời nắng nóng hoặc trong không gian kín; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi làm việc ngoài trời như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể và đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Hoàng Nam (TTXVN)
Chỉ số tia UV ở ngưỡng từ cao đến rất cao tại các thành phố
Chỉ số tia UV ở ngưỡng từ cao đến rất cao tại các thành phố

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ ngày 16-18/5, ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) tại các thành phố ở ngưỡng từ cao đến rất cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN