Chỉ số tia cực tím ở mức rất cao tại TP Huế và các thành phố thuộc Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/1, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) và các thành phố thuộc khu vực Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở ngưỡng rất cao. Chỉ số cao nhất ở mức 8-9 tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), vào lúc 12 giờ ngày 26/1.

Chú thích ảnh
Chỉ số tia UV duy trì ở mức cao. Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN

Dự báo chỉ số tia cực tím trong ngày 26/1 ở các thành phố thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung dao động từ trung bình đến cao.

Theo dự báo viên Đặng Đình Quân, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 27-29/1, chỉ số tia cực tím được dự báo đạt ngưỡng trung bình tới cao đối với các thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, rất cao đối với thành phố thuộc khu vực Nam Bộ.

Từ ngày 27-29/1, các thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng và Hà Nội đều có chỉ số tia cực tím tăng lên ngưỡng 6-7, ngưỡng nguy cơ gây hại cao. Các thành phố: Huế (Thừa Thiên - Huế), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ... đều có chỉ số tia cực tím từ 8-9, ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

Chỉ số tia cực tím (UV) là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia cực tím dao động từ 0 - 2 được xem là thấp. Chỉ số tia cực tím từ 8 - 10 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút. Chỉ số tia cực tím từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch đối với cơ thể. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của chỉ số tia cực tím bằng cách mặc quần áo dài tay có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Hoàng Nam (TTXVN)
Tia cực tím gây hại rất cao ở khu vực Nam Bộ
Tia cực tím gây hại rất cao ở khu vực Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng trong ngày 24/1, ở các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có chỉ số UV cao nhất phổ biến ở mức cao, tập trung trong khoảng từ 11-12 giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN