Tia cực tím gây hại rất cao ở Nha Trang

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng ngày 22/1, ở các tỉnh, thành phố trên cả nước ở mức cao và tập trung trong khoảng 11-13 giờ hàng ngày. Ngoại trừ Hạ Long, Hà Nội và Cần Thơ ở mức trung bình, riêng Nha Trang ở mức rất cao trên 8.

Chú thích ảnh
Tia UV tại Nha Trang có nguy cơ gây hại rất cao. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, có thể gây bỏng nếu tiếp xúc trực tiếp trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ. 

Cụ thể, chỉ số UV cực đại tiềm năng trong 3 ngày (từ ngày 23-25/1), đối với khu vực Bắc Bộ, phổ biến đều có nguy cơ gây hại cao, riêng ngày 25/1 và tại Hà Nội (ngày 24/1) có nguy cơ gây hại trung bình. Khu vực Trung Bộ có nguy cơ gây hại cao. Khu vực Nam Bộ, chỉ số UV cực đại tiềm năng phổ biến đều có nguy cơ gây hại rất cao, ngoại trừ ngày 23/1 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cà Mau có nguy cơ gây hại trung bình và Cần Thơ có nguy cơ gây hại cao. Ngày 24/1, Thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ gây hại cao.

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Diệu Thúy (TTXVN)
Tia cực tím gây hại rất cao tại khu vực Nam Bộ, Nam Trung Bộ
Tia cực tím gây hại rất cao tại khu vực Nam Bộ, Nam Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng ngày 21/1 và trong ba ngày từ ngày 22-24/1 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước ở mức trung bình đến rất cao, tập trung từ khoảng 11-13 giờ hàng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN