ChatGPT tác động ra sao tới xu hướng ứng dụng công nghệ, nghề nghiệp

ChatGPT đang tạo nên cơn sốt dùng trải nghiệm tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Không ít doanh nghiệp, cá nhân đã sử dụng ứng dụng này cho công việc hàng ngày. Điều này đang đặt ra câu hỏi ChatGPT tác động ra sao tới xu hướng ứng dụng công nghệ, cũng như tác động tới nghề nghiệp, công việc.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, anh Tạ Quang Thái, Founder Rada, chuyên gia về công nghệ cho biết: Đối với cộng đồng công nghệ, ChatGPT là một dấu mốc quan trọng, nhất là đối với sản phẩm AI (trí tuệ nhân tạo) có tác động lớn được đưa tới công chúng. Ứng dụng này ảnh hưởng lớn đến nhận thức, quyết định, xu hướng đối với cộng đồng công nghệ trong nước trong việc nghiên cứu, nắm bắt và tận dụng cơ hội của AI vào các sản phẩm đang được sử dụng.

Chú thích ảnh
Chat với ứng dụng ChatGPT.

Đối với cộng đồng người sử dụng, trong thời gian tới sẽ có nhiều vận dụng hay trong việc sử dụng các nền tảng AI có sẵn trong hoạt động hàng ngày, Ví dụ như các trường sẽ đưa AI vào làm trợ lý kiến thức cho học viên, các nhà sản xuất content (nội dung) có thể vận dụng nó như một công cụ hỗ trợ để làm nội dung...

Đối với cộng đồng phát triển rồi sẽ hình thành các mô hình nghiên cứu chuyển đổi dữ liệu có sẵn thành các kho tri thức để AI có thể khai thác được phục vụ cồng đồng mà sản phẩm là các ứng dụng đầu ra đưa đến công chúng dựa trên các tập kiến thức xác định.

“Sự kiện này cũng cổ động các nhà nghiên cứu công nghệ trong nước nghiên cứu chuyên sâu hơn để cung cấp các AI dùng riêng trong từng lĩnh vực cụ thể. Tất cả các công ty công nghệ muốn tồn tại và phát triển thì cũng không thể đứng ngoài dòng chảy này nữa”, anh Tạ Quang Thái chia sẻ.

Chú thích ảnh
Anh Tạ Quang Thái, Founder Rada, chuyên gia về công nghệ.

Đối với thế giới thì nó sẽ bắt đầu 1 kỷ nguyên mới, không phải crypto (tiền điện tử), không phải tiền số, không còn là điện toán đám mây nữa mà sẽ chuyển sang AI hóa tri thức.

Chia về tác động đến những ngành nghề bị tác động, anh Tạ Quang Thái cho rằng: ChatGPT là một AI xử lý ngôn ngữ vì vậy tất cả những ngành nghề có liên quan đến chữ nghĩa, viết lách, câu chữ (bao gồm cả ngôn ngữ tự nhiên) sẽ chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên đây là ảnh hưởng tốt chứ không phải tiêu cực. Tiêu cực chỉ xẩy ra đối với ai không biết tận dụng được AI. Theo tôi, có thể gọi đây là thời kỳ 5.0 (AI phát triển mạnh mẽ). Còn 6.0 sẽ là AI có cảm xúc, tri giác. Những thứ ở thời kỳ 4.0 sẽ trở thành nền tảng cho 5.0 và 6.0.

Về khả năng thay thế con người, anh Tạ Quang Thái cho rằng: Ở một khía cạnh nào đó, ứng dụng này có thể thay được. Ví dụ như khả năng nhớ và trả lời nhanh dựa trên một kho kiến thức khổng lồ. Thực tế, khá nhiều AI (tạm gọi là Functional AI, là AI theo một chức năng nào đó) được ứng dụng tại Việt Nam như nhận dạng giọng nói, chuyển text thành voice, nhận dạng chữ viết từ ảnh, nhận dạng hình dạng khuân mặt, đồ vật, hành động... tuy nhiên những AI này được học (hoặc được đào tạo) trên 1 tập dữ liệu nhỏ cho nên chưa có sự bùng nổ và lan truyền mạnh như ChatGPT vừa rồi.

Về mặt công nghệ, ứng dụng AI của ChatGPT cũng không có sự nổi trội lắm giữa các AI mà mọi người đang sử dụng, điểm khác biệt ở đây là dữ liệu được huấn luyện của ChatGPT đưa đến công chúng có khối lượng lớn hơn rất rất nhiều so với những thứ đã được ứng dụng.

Đối với lĩnh vực đang được nhiều quan tâm trong việc sử dụng ChatGPT trong giáo dục, anh Tạ Quang Thái cho rằng liên quan nhiều đến phương pháp giáo dục. Khi mà giáo dục cứ theo lỗi mòn, học thuộc lòng, học theo lối mòn thì rõ ràng ChatGPT sẽ là vấn đề. Chưa cần đến đến ChatGPT thì học sinh cũng có khả năng lên Google tìm hiểu, copy và giáo viên, nhà quản lý cũng chưa làm gì được. “Nếu chúng ta dám thay đổi phương pháp giáo dục, coi AI như 1 công cụ hỗ trợ kiến thức, chúng ta không chấm điểm nữa và lúc đó thì giáo viên sẽ là người đưa đò đúng nghĩa để hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu, khai thác, tận dụng, học thì nó sẽ khác. Đơn cử như ở Funix, họ mua luôn tài khoản cho học viên vào học, tận dụng để giúp cho quá trình học, hiểu trở nên sâu hơn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Dũng, Chuyên gia độc lập về Chuyển đổi số cho rằng: Có ba vấn đề cần quan tâm gồm: Nguồn dữ liệu, ChatGPT đang có nguồn học liệu có giá trị cao nên kết quả tư vấn có tính khoa học cao hơn so với ứng dụng khác. Người sử dụng, sinh viên và giới khoa học dễ xảy ra tình trạng đạo văn cho nên ngành giáo dục trên thế giới cần có luật và quy định mới. Còn ngành nghề dễ bị thay thế với ứng dụng này là tư vấn và đào tạo.

Còn ở góc độ người sử dụng, ông Lê Công Năng, Tổng Giám đốc Wondertour cho rằng: ChatGPT là công cụ quét dữ liệu thông minh và sắp xếp các từ khóa thành câu, đoạn có tính logic. Để khai thác ChatGPT hiệu quả cần đưa ra những câu hỏi cụ thể, những dẫn chứng chính xác.

Chú thích ảnh
Một đoạn content đang được doanh nghiệp du lịch sử dụng.

Tuy nhiên khi sử dụng ChatGPT giai đoạn hiện nay, cần tổng hợp một lần nữa và kiểm tra lại độ chính xác của thông tin. Có thể ChatGPT cần thời gian để tập hợp yêu cầu và phản biện của người dùng để AI có thể học ngôn ngữ và đọc chính xác yêu cầu của người dùng.

“Hiện nay, nhiều người dùng Việt Nam coi ChatGPT là công cụ giải trí, không quan tâm đến tính ứng dụng hay độ chính xác của dữ kiện. dùng cho tất cả các việc liên quan đến content (nội dung) quảng cáo…. Đây là trí tuệ nhân tạo, ứng dung đang học ngôn ngữ và kiến thức từ những tranh biện, phản biện của người dùng. Hiện nay, còn quá sớm để khẳng định trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người”, ông Lê Công Năng chia sẻ.

XC/báo Tin tức
Nhiều người sử dụng ChatGPT cho công việc thường ngày
Nhiều người sử dụng ChatGPT cho công việc thường ngày

Ứng dụng ChatGPT đang được nhiều người tò mò sử dụng. Tuy nhiên, sau khi sử dụng như công cụ giải trí, nhiều người đã tận dụng được nền tảng này cho công việc thường ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN