Cây trồng biến đổi gen không còn là "ngáo ộp"

Ngày 26/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã phối hợp tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò và tác động của truyền thông trong tiến tình ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam”.


Quang cảnh hội thảo.


Hội thảo là một diễn đàn mở để đại diện các cơ quan quản lý; các chuyên gia, nhà khoa học và báo chí, truyền thông cập nhật thông tin, trao đổi và thảo luận về các nội dung liên quan đến việc ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp, cụ thể hơn là ứng dụng cây trồng biến đổi gen trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Bên cạnh đó, thông qua hội thảo, các bên tham gia có thể chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất về cách tiếp cận thông tin một cách phù hợp, làm rõ định hướng truyền thông và đề xuất, gợi mở phương thức truyền thông phù hợp đối với vấn đề cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam.

Các tham luận tại Hội thảo đã tập trung làm rõ các nội dung: Làm thế nào để nâng cao hiểu biết của công chúng về lợi ích của cây trồng biến đổi gen và xóa bỏ những lo ngại thiếu cơ sở của người dân về tác hại tiềm ẩn của việc ứng dụng công nghệ sinh học biến đổi gen có thể gây ra; trách nhiệm và vai trò của các cơ quan chức năng, các nhà khoa học và đặc biệt là cơ quan báo chí - truyền thông trong nước sẽ là như thế nào trong quá trình tiếp cận, xử lý, truyền tải thông tin một cách chính xác và khoa học, từ đó định hướng nhận thức một cách đúng đắn cho công chúng về đề tài này... Cụ thể như tham luận “Sinh vật biến đổi gen và vai trò của truyền thông” (GS.TS Lê Đình Lương - Chủ tịch Hội Di truyền học Việt Nam), “Tiến trình ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam” (PGS. TS Phạm Văn Toản - Trưởng ban đào tạo sau đại học, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam), “Vai trò của truyền thông trong việc nâng cao nhận thức công chúng trong tiến trình thương mại hóa cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam” ( PGS.TS. Lê Huy Hàm – Viện trưởng Viện di truyền Nông nghiệp Việt Nam)...


Việt Nam sẽ đưa một số giống cây trồng biến đổi gen vào sản xuất từ năm 2015.


Cây trồng biến đổi gen được khẳng định là một trong những thành tựu khoa học nổi bật của nhân loại. Hiện tại, cây trồng biến đổi gen đang là lựa chọn canh tác của khoảng 18 triệu nông dân trên thế giới. Trong 17 năm qua, diện tích canh tác cây trồng biến đổi gen đã tăng hơn 100 lần, từ 1,7 triệu ha vào năm 1996 lên trên 175 triệu ha vào năm 2013.


Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam xác định việc phát triển và ứng dụng cây trồng biến đổi gen là nhiệm vụ quan trọng của chương trình công nghệ sinh học nông nghiệp quốc gia. Theo chủ trương của Chính phủ về “Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020”, Việt Nam hướng tới sẽ đưa một số giống cây trồng biến đổi gen vào sản xuất  từ năm 2015 và đến năm 2020 diện tích trồng trọt các giống cây trồng biến đổi gen sẽ chiếm 30 - 50%.


Mới đây, sự kiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp Giấy  chứng nhận An toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi biến đổi gen và Bộ Tài nguyên Môi trường cấp Giấy chứng nhận An toàn sinh học cho một số giống cây biến đổi gen đầu tiên, được xem là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển hành lang pháp lý, hiện thực hóa chủ trương đưa cây trồng biến đổi gen vào canh tác trong năm 2015.


Tuy nhiên khái niệm về cây trồng biến đổi gen, những giá trị mà loại cây trồng này mang lại cũng như những đóng góp và tác động của nó vẫn là một đề tài khá mới mẻ đối với đại đa số công chúng trong nước. Bên cạnh đó, việc đưa ra những nguồn tin chưa cập nhật và cách thức tuyên truyền không rõ định hướng đã dẫn đến những hiểu lầm và nhận thức chưa đầy đủ về cây trồng biến đổi gen cho nhiều người.


A.M


loading...
loading...
Tin khác
  • 'Xanh hóa' giáo trình giảng dạy kiến trúc, xây dựng

    'Xanh hóa' giáo trình giảng dạy kiến trúc, xây dựng

    19:49 ngày 26/09/2014

    Xu hướng xây dựng những công trình xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu đang ngày càng phát triển. Do vậy, các giáo trình, chương trình giảng dạy sinh viên chuyên ngành kiến trúc, xây dựng cũng phải được điều chỉnh để thích ứng với xu hướng hiện đại này.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản