Cầu mới đưa vào sử dụng đã hỏng

Theo phản ánh của một số người dân, cầu treo Chợ Mới bắc qua sông Chu, dài 90 m, rộng 2 m, nối từ chợ thị trấn Chợ Mới sang xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) mới hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2014, nhưng đến nay một số hạng mục của công trình đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Đường dẫn hai đầu cầu treo Chợ Mới (Bắc Kạn) đang phải bóc bê tông để làm lại.


Làm rõ vấn đề này, ông Đào Kiên Cường, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bắc Kạn cho biết, hai đầu cầu và nền đường bị lún, nứt, vỡ. Sở đã cho kiểm tra thực tế và có công văn gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, báo cáo hiện trạng tình hình và kiến nghị Tổng cục chỉ đạo Ban Quản lý dự án 3 giải quyết những tồn tại, cũng như chỉ đạo các đơn vị liên quan sửa chữa ngay những hư hỏng này.

Qua tìm hiểu tại hiện trường, đường dẫn hai đầu cầu bị lún, vỡ bê tông; mặt cầu làm bằng kim loại, không được hàn chặt nên gây ra tiếng ồn lớn khi có phương tiện giao thông đi qua.

Ngày 9/6, đơn vị thi công đã bóc toàn bộ mặt bê tông ở hai đường dẫn lên cầu để làm lại. Mặt cầu cũng được bắt thêm vít sắt để chống rung, giảm tiếng ồn khi có phương tiện đi qua.

Anh Nguyễn Tiến Hưng, kỹ sư, thuộc Công ty Cơ khí Quang Trung, phụ trách việc sửa chữa cầu Chợ Mới khẳng định : "Cầu treo Chợ Mới chưa hoàn thiện, chưa được nghiệm thu bàn giao cho địa phương, còn một số hạng mục vẫn chưa làm xong, như giằng gió chưa lắp, nên độ rung của cầu lớn. Tuy nhiên, do nhu cầu đi lại của người dân nên vẫn cho lưu thông tạm thời". Anh Hưng cũng thừa nhận: "Nền bê tông đường dẫn lên cầu bị hỏng vì khi thi công, nền đất chưa được lèn kỹ nên bị lún gây nứt, vỡ. Nếu thời tiết thuận lợi, chúng tôi sẽ hoàn thành việc sửa chữa sau 3 ngày".

Theo anh Nguyễn Duy Thiêm, cán bộ Ban quản lý Dự án sự nghiệp đường bộ tỉnh Bắc Kạn, việc thiết kế ta luy đường dẫn lên cầu bằng hình thức xếp đá, trát mạch là không phù hợp, không đảm bảo được độ bền, dễ gây ra sụt lún, dẫn đến nứt vỡ mặt đường.

Sở Giao thông Vận tải Bắc Kạn cho biết, trên địa bàn tỉnh có 7 cầu treo được phê duyệt theo Đề án 186 cầu treo dân sinh thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Đến nay cả 7 cầu đều chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Trong số này có 5 cầu cơ bản đã hoàn thành và cho thông xe tạm thời. Trong thời gian này, nếu xảy ra hư hỏng, không đảm bảo về mặt kỹ thuật, kết cấu, đơn vị thi công phải có trách nhiệm sửa chữa, hoàn thiện.

Nguyễn Trình
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản