Cảnh báo mưa dông trên địa bàn Hà Nội và lũ quét, sạt lở đất tại 5 tỉnh phía Bắc

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ 16 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút, các tỉnh Cao Bằng, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang và Bắc Kạn tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20 - 40mm, có nơi trên 70mm.

Chú thích ảnh
Cơn mưa lớn tại một số khu vực trên địa bàn Hà Nội chiều 4/6 làm giảm không khí oi ả sau chuỗi ngày nắng nóng. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất tại các huyện Trấn Yên, Văn Chấn, Trạm Tấu (Yên Bái); Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập (Phú Thọ); Bắc Mê, Xín Mần, Hoàng Su Phì (Hà Giang); Ngân Sơn, Na Rì (Bắc Kạn).

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình (Cao Bằng).

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy: Cấp 1.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, qua phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar thời tiết và định vị sét cho thấy mây đối lưu đang gây mưa rào và dông trên một số quận/huyện phía Tây khu vực thành phố Hà Nội như: Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên.

Từ 16 giờ đến 20 giờ ngày 4/6, mây đối lưu tiếp tục phát triển, mở rộng gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên, sau đó có khả năng mở rộng sang các quận, huyện nội thành khác của thành phố Hà Nội, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo, trước các hình thái thời tiết trên, người dân cần phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên Website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực.

Chính quyền và các cơ quan chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời thông tin dự báo thiên tai cho người dân, chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai bằng các hình thức khác nhau; vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, dông, lốc, sét, mưa đá...

Người dân cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương; cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó.

Thắng Trung (TTXVN)
Mưa lớn giải nhiệt cho Hà Nội
Mưa lớn giải nhiệt cho Hà Nội

Chiều 4/6/2023, một cơn mưa lớn kèm gió giật mạnh xuất hiện tại một số khu vực ở Hà Nội làm giảm bớt không khí oi ả trong chuỗi ngày nắng nóng vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN