Chủ động các phương án đảm bảo giao thông trong mùa mưa lũ

Chuẩn bị bước vào mùa mưa lũ năm 2023, nhằm đảm bảo giao thông thông suốt trong mùa mưa, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu đã chủ động xây dựng các phương án, chuẩn bị điều kiện, sẵn sàng ứng phó với các tình huống do thiên tai gây ra, nhằm giảm tối đa thiệt hại.

Chú thích ảnh
Các đơn vị gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mưa lũ năm 2023. Ảnh: Đinh Thùy/TTXVN phát

Hiện Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu được Bộ Giao thông vận tải ủy thác quản lý 6 tuyến quốc lộ và UBND tỉnh giao quản lý 10 tuyến đường tỉnh, 7 tuyến đường huyện. Trong số đó, tuyến quốc lộ có chiều dài 495km, đường tỉnh dài 550km, đường huyện 209km và gần 3.500 km đường liên xã, liên thôn. Năm 2022, Lai Châu xảy ra mưa lũ trên diện rộng gây thiệt hại nhiều về kết cấu hạ tầng giao thông. Toàn tỉnh xảy ra 1.166 vị trí sạt lở trên các tuyến đường, gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng.

Xác định mưa lũ ngày càng phức tạp, diễn biến khó lường, sẽ tác động trực tiếp và ảnh hưởng tới các công trình giao thông cũng như sự an toàn của người dân, Sở Giao thông Vận tải Lai Châu đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với thiên tai trong mọi tình huống.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Lai Châu cho hay, để đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, Sở Giao thông Vận tải đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của Sở về phòng chống thiên tai, bảo đảm giao thông thông suốt, kịp thời khắc phục những hư hỏng trên các tuyến đường; phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án xử lý các điểm ngập úng, không đảm bảo khả năng thoát nước trên các tuyến đường như Quốc lộ 12 địa phận xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, Quốc lộ 4D khu vực thành phố Lai Châu.

Cùng đó, Sở chỉ đạo các nhà thầu quản lý, bảo dưỡng thường xuyên kiểm tra, rà soát hiện trạng các công trình giao thông trên các tuyến đường để kịp thời khắc phục những hư hỏng, đảm bảo an toàn. Sở yêu cầu các nhà thầu kiểm tra toàn bộ các công trình thoát nước, tổ chức nạo vét, khơi thông cống rãnh, đặc biệt tại khu vực đông dân cư và thanh thải hạ lưu cầu; chỉ đạo Ban quản lý bảo trì công trình đường bộ đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục sửa chữa định kỳ, sửa chữa điểm đen đảm bảo ổn định các công trình trong mùa mưa lũ.

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty Cổ phần bảo trì đường bộ I Lai Châu khơi thông rãnh thoát nước trên dọc các tuyến đường quản lý. Ảnh: Đinh Thùy/TTXVN phát

Hiện các đơn vị được giao quản lý đường bộ đã tăng cường kiểm tra toàn bộ hệ thống quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện; rà soát các cầu, cống, nền đường, hệ thống báo hiệu đường bộ và tăng cường duy tu, bảo dưỡng, phát quang hai bên đường bảo đảm tầm nhìn.

Điển hình như Công ty cổ phần Bảo trì đường bộ I Lai Châu được giao quản lý gần 477 km đường giao thông gồm một số đoạn đường trên tuyến Quốc lộ 12, Quốc lộ 4H và đường tỉnh 127, 129B, 132… Hầu hết các đoạn đường này đều nằm trong địa chất kém ổn định, bám theo triền sông, suối với độ dốc lớn và taluy cao nên dễ gây sạt lở. Hiện công ty có 163 cán bộ, công nhân, chỉ huy nổ mìn; 39 máy xúc, máy lu, máy ủi và 17 ô tô tải ben. Những ngày này, công ty đã gấp rút tập hợp các máy móc đang thi công ở các công trình và huy động nhân lực kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các máy móc thiết bị và bố trí ứng trực máy móc trên các tuyến đường.

Ông Hoàng Tiến Quý, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Bảo trì đường bộ I Lai Châu cho hay, để chủ động ứng phó với mưa lũ, Công ty đã xây dựng phương án chi tiết, cụ thể theo phương châm “4 tại chỗ”. Trên mỗi tuyến đường, Công ty đều cử cán bộ theo dõi và thường xuyên đi tuần đường, kiểm tra, rà soát những điểm xung yếu, nguy cơ sạt lở tiến hành cắm biển cảnh báo để người tham gia giao thông chủ động phòng tránh. Tại các vị trí xung yếu, Công ty chuẩn bị sẵn thiết bị, vật tư tại các vị trí thuận lợi nhất để ứng cứu ngay khi có sự cố xảy ra, đảm bảo giao thông thông suốt.

Bên cạnh đó, tranh thủ những ngày nắng, Công ty đã cho công nhân phát quang, khơi rãnh thoát nước trên dọc các tuyến đường quản lý và tập kết vật tư, đá hộc; đồng thời lên phương án huy động nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra, sớm thông tuyến, không để ách tắc giao thông kéo dài.

Từ đầu mùa mưa đến nay, trên các tuyến đường do Sở Giao thông Vận tải Lai Châu quản lý chưa có thiệt hại lớn xảy ra. Các vị trí sạt lở nhỏ, Sở đã kịp thời chỉ đạo các nhà thầu hót dọn, thanh thải đất đá trên nền, mặt đường, đảm bảo thông xe trong thời gian nhanh nhất, không có sự cố ách tắc kéo dài. Đối với các vị trí sạt lở taluy âm, nền đường hẹp, các đơn vị nhà thầu đã rào chắn, cảnh báo để đảm bảo cho các phương tiện tham gia giao thông được thuận lợi, an toàn.

Thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải Lai Châu tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nhà thầu tăng cường tuần đường, kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố xảy ra. Mặt khác, các đơn vị nhà thầu chuẩn bị tốt các điều kiện như nhân lực, máy móc, thiết bị, vật liệu, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra; đảm bảo giao thông không ách tắc kéo dài, tạo thuận lợi cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Đinh Thùy (TTXVN)
Đắk Lắk: Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ
Đắk Lắk: Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ

Tỉnh Đắk Lắk hiện có 856 công trình thủy lợi, gồm 619 hồ chứa, 161 đập dâng, 76 trạm bơm, hai tuyến đê bao. Tổng chiều dài kênh mương các loại khoảng 2.428 km, hiện đã kiên cố hóa 1.594 km, đạt 66%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN