Cần đầu tư đồng bộ hạ tầng nghề cá

Bên lề Quốc hội, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng: Để hỗ trợ ngư dân bám biển, bên cạnh đầu tư nâng cấp đội tàu sắt, chúng ta cần đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng nghề cá.


Đại biểu Trần Ngọc Vinh


Theo đại biểu Trần Ngọc Vinh, dù kinh tế khó khăn, nhưng Quốc hội kỳ họp này đã phê duyệt gói 16.000 tỷ đồng đầu tư cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển và củng cố lại nghề cá. Để nâng cao hiệu quả, Chính phủ và các tỉnh cần lập kế hoạch chi tiết để đồng tiền đến được người dân đánh bắt hiệu quả.


Trong đó, khu hậu cần nghề cá có vai trò quan trọng để giảm rủi ro khi gặp thiên tai và nâng cao giá trị kinh tế với các sản phẩm hải sản khai thác. Do đó, với từng ngư trường, Nhà nước có quy hoạch khu dịch vụ hậu cần nghề cá cụ thể đối với từng vùng miền để ngư dân có thể vào đó tránh trú bão, mua dầu, vật tư, cấp cứu trên biển… Có như vậy ngư dân khi đánh bắt xa bờ sẽ nâng cao hiệu quả đánh bắt, đỡ chi phí và lãng phí.


Qua giám sát cho thấy, quy hoạch tổng thể các khu dịch vụ hậu cần nghề cá hiện nay chưa đồng bộ, mức độ đầu tư còn nhiều hạn chế so với nhu cầu của ngư dân. Một số nơi luồng lạch bị bồi lấp khiến tàu thuyền khó khăn ra vào, chưa thuận lợi. Các cơ sở sửa chữa còn nhỏ, hạn chế về kỹ thuật. Điều này sẽ gây không ít khó khăn nếu chúng ta đầu tư, đóng mới các đội tàu sắt… Đó là những điểm hạn chế cần sớm được khắc phục và được quy hoạch đồng bộ. Do đó, việc lập quy hoạch các khu hậu cần nghề cá phải được rà soát, có lựa chọn những địa điểm ưu tiên để tập trung đầu tư đồng bộ.


Thực tế như khu vực hậu cần nghề cá tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) sau khi được đầu tư đã trở thành điểm tránh trú bão an toàn với nhiều tàu thuyền đến từ các tỉnh Quảng Ngãi, Thanh Hóa… khi đánh bắt hải sản trên vịnh Bắc Bộ, đồng thời sửa chữa, mua nhiên liệu, vật tư… Qua khảo sát từ ngư dân, khu dịch vụ hậu cần nghề cá huyện đảo Bạch Long Vĩ được đánh giá tốt, sẽ được đầu tư mở rộng khu neo động tàu thuyền, cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá, bao tiêu sản phẩm, cung cấp dịch vụ xăng dầu, y tế… Đặc biệt là vấn đề liên kết giữa ngư dân và doanh nghiệp thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Chỉ khi làm đồng bộ giữa đánh bắt và tiêu thụ sản phẩm nghề cá theo chuỗi liên hoàn mới nâng cao hiệu quả kinh tế nghề cá.


Xuân Minh
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản