Các khu vực đều có chỉ số tia cực tím gây hại trung bình

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 14/11, ở các thành phố trên cả nước có chỉ số tia cực tím cực đại (UV) cao nhất ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình; riêng thành phố Nha Trang có khả năng đạt đến ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Chú thích ảnh
Ngày 14/11, ở các thành phố trên cả nước có chỉ số tia cực tím cực đại (UV) cao nhất ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình. Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN

Ngày 14/11, chỉ số tia cực tím tại: Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Hải Phòng và thành phố Hà Nội đều có mức là 5.5; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 2.7; thành phố Đà Nẵng và thành phố Hội An (Quảng Nam) đều có mức là 2.4; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 6. TP Hồ Chí Minh ở mức 5; thành phố Cần Thơ là 4 và thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 4.1. 

Dự báo chỉ số UV cực đại tiềm năng trong 3 ngày từ 15-17/11, các, tỉnh, thành phố  khu vực phía Bắc và các tỉnh, thành phố từ Huế vào đến Hội An duy trì ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình. Các tỉnh thành phố ở khu vực còn lại có chỉ số UV cao nhất trong ngày ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ. 

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại cho hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Diệu Thúy (TTXVN)
Thời tiết ngày 14/11: Trung Bộ mưa lớn diễn biến phức tạp
Thời tiết ngày 14/11: Trung Bộ mưa lớn diễn biến phức tạp

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ ngày 14/11 đến ngày 15/11, ở Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN