Ngày 23/10, ông Nguyễn Thành Huy, Chi cục trưởng, Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau cho hay, tỉnh đã tăng cường công tác quản lý các cơ sở giết mổ lợn trên địa bàn. Nếu kiểm tra và phát hiện chủ cơ sở vi phạm việc tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ, sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.
Toàn tỉnh hiện có khoảng 12 cơ sở giết mổ tập trung, chưa kể hàng chục cơ sở giết mổ lợn quy mô nhỏ do cấp xã, phường quản lý. Bình quân mỗi ngày các cơ sở nói trên đã giết mổ và cung cấp ra thị trường ít nhất 250 con lợn có trọng lượng khoảng 100 kg.
Tuy nhiên, số lượng thịt lợn giết mổ tại tỉnh chỉ mới đáp ứng khoảng 30 - 40% nhu cầu thị trường tiêu thụ nội tỉnh, lượng còn lại chủ yếu được nhập từ các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Tuy nhiên, việc xuất hiện nhiều cơ sở giết mổ quy mô nhỏ lẻ, không tập trung hay tình trạng lợn nguyên con nhập từ các tỉnh về Cà Mau chiếm tỷ lệ lớn khiến cho việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, các lực lượng chức năng cũng khó lòng kiểm soát tình hình dịch bệnh hoặc kiểm tra, xử lý vi phạm tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ.
Để giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, nhập và giết mổ lợn trên địa bàn, nhất là thịt lợn cung cấp ra thị trường phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu các sở, ngành, đơn vị chức năng tích cực triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất. Qua đó, kịp thời phát hiện xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ.
Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị có liên quan đẩy mạnh tuyên truyền đến các cơ sở giết mổ về những nguy cơ, tác hại của hành vi tiêm thuốc an thần vào lợn; tổ chức cho các cơ sở giết mổ ký cam kết không vi phạm pháp luật.
Ngoài ra, tỉnh Cà Mau còn thiết lập đường dây nóng để nhanh chóng tiếp nhận, xử lý thông tin của nhân dân cung cấp tố giác hành vi vi phạm, đồng thời có biện pháp chế tài xử lý nghiêm các chủ cơ sở cố tình vi phạm việc tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ.