Cà Mau khống chế dịch cúm gia cầm

Ông Lê Văn Sử, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, địa phương đã triển khai một loạt các biện pháp khẩn trương nhằm khống chế dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ phát triển.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN


Theo đó, biện pháp trước mắt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng ngừa của nhân dân. Tỉnh đã cử trên 50 cán bộ chuyên môn xuống tận cơ sở giúp dân kiểm tra, xử lý dịch bệnh đối với hộ nuôi gia cầm với số lượng lớn. Tỉnh kiên quyết xử lý những ổ dịch mới phát hiện, đồng thời sẽ xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành các quy định về phòng chống dịch của cơ quan chức năng.

Tỉnh Cà Mau có đàn gia cầm khoảng 300.000 con, hầu hết được nuôi nhỏ lẻ theo quy mô hộ gia đình, hộ nuôi nhiều nhất không quá 100 con. Người dân tổ chức chăn nuôi theo kiểu tự phát nên từ khâu chọn công giống đến quá trình nuôi không được kiểm tra chất lượng, tiêm phòng dịch bệnh. Đáng chú ý là hầu hết người dân rất xem thường dịch cúm gia cầm. Vì vậy khi phát hiện gia cầm bệnh không trình báo, khi gia cầm chết thì vứt xác xuống sông, thậm chí có trường hợp ăn thịt gia cầm khi đã chết.

Trong tháng 3/2013, Cà Mau đã phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm tại xã Tân Lộc, Tân Phú - huyện Thới Bình và xã Trần Hợi - huyện Trần Văn Thời với tổng số gia cầm bị bệnh và được thiêu hủy lên tới gần 1.000 con. Theo dự báo, dịch bệnh gia cầm có khả năng lây lan do thời tiết diễn biến phức tạp, nắng hạn gay gắt làm cho nguy cơ bệnh càng ngày càng cao.Trần Thành Nên

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản