Cà Mau khảo sát về thông tin tua bin điện gió Tân Thuận cản trở giao thông biển

Ngư dân thị trấn Gành Hào và Tân Thuận phản ánh, việc cắm các trụ tua bin ngay lòng lạch gây khó khăn cho việc ra vào của các tàu, thuyền khai thác hải sản, nhất là khi có sóng lớn, mưa bão…

Trước thông tin từ ngư dân cũng như người dân tại cửa biển Gành Hào (tỉnh Bạc Liêu) và Tân Thuận (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) về tình trạng công trình điện gió Tân Thuận gây trở ngại việc ra vào cửa biển để đánh bắt hải sản, ngày 16/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh đã tiến hành khảo sát thực tế, làm việc với nhà đầu tư, chính quyền và ngư dân hai tỉnh. 

Chú thích ảnh
Công trình điện gió Tân Thuận (Cà Mau) đã tiến hành đóng cọc, hình thành những trụ điện gió đầu tiên trên vùng biển Tân Thuận (Đầm Dơi). Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN

Cụ thể, ngư dân thị trấn Gành Hào và Tân Thuận phản ánh, việc cắm các trụ tua bin ngay lòng lạch gây khó khăn cho việc ra vào của các tàu, thuyền khai thác hải sản, nhất là khi có sóng lớn, mưa bão…

Ông Đặng Văn Hòa (thị trấn Gành Hào, tỉnh Bạc Liêu) là đại diện ngư dân tại địa phương, cho biết: Người dân địa phương rất ủng hộ tiến trình phát triển kinh tế biển thông qua các công trình điện gió, tuy nhiên việc xây dựng các trụ điện phải tạo sự thông thoáng, nhất là tạo khoảng cách giữa các hàng trụ tua bin ở luồng lạch phải đủ an toàn, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của tàu, thuyền khai thác hải sản như bao đời nay…

“Cửa biển Gành Hào là một trong những cửa biển lớn, trung bình mỗi ngày có khoảng 500 tàu, thuyền ra vào. Vào mưa bão, ghe, tàu chạy vào tránh trú dễ va chạm với các trụ tua bin, rất nguy hiểm, chúng tôi đề nghị ngành chức năng Cà Mau tính toán dời các trụ tua bin số 3,4,5 và 6 ra khỏi vị trí hiện tại”, ông Đặng Văn Hòa, cho biết.

Sau khi nghe phản ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cùng chính quyền, cơ quan chuyên môn và ngư dân tiến hành khảo sát, đo độ sâu luồng lạch tại hiện trường từ các đơn vị tư vấn.

Từ kết quả khảo sát hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử lưu ý, các đơn vị, địa phương có liên quan cần tiếp tục khảo sát, đo đạc chi tiết lại độ sâu của vùng cửa biển Gành Hào. Số liệu đo đạc phải đảm bảo chặt chẽ, khách quan, đủ cơ sở pháp lý và có sự xác nhận của các bên có liên quan. Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau làm đầu mối phối hợp với Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu, Chi cục Đường thủy Nội địa phía Nam, các đơn vị tư vấn tổng hợp, làm rõ các số liệu, vấn đề có liên quan để xác định vị trí luồng lạch tại Cửa biển Gành Hào.

“Kết quả khảo sát sẽ được thông báo chính thức vào ngày 20/5. Trong đó, cần chỉ ra chính xác được luồng lạch từ cửa biển ra ngoài khơi có nằm trong hay ngoài vùng dự án. Nếu luồng lạch nằm trong vùng dự án thì việc xây dựng trụ cách trụ 450 m có đảm bảo cho phương tiện khai thác hoạt động bình thường trên cơ sở pháp lý hay không…”, ông Lê Văn Sử nêu rõ. Ông lưu ý chính quyền huyện Đầm Dơi và thị trấn Gành Hào cần tiếp tục phối hợp làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền cho nhân dân về quá trình xử lý, biện pháp và thời gian giải quyết các phản ánh để người dân an tâm.

Nhà máy điện gió Tân Thuận (xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi) được khởi công vào ngày 27/12/2019 với giai đoạn 1 do Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng tái tạo tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 2 (PECC2) đảm nhận thi công. Nhà máy có công suất 75MW, với 18 tua bin gió theo công nghệ hiện đại, thiết bị có xuất xứ châu Âu, đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động lâu dài. Tổng mức vốn đầu tư là 2.950 tỷ đồng. Dự kiến, dự án hoàn thành và phát điện trong quý III/2021, cung cấp khoảng 220 triệu kWh/năm.

Đây là nhà máy điện năng lượng tái tạo, sử dụng công nghệ hiện đại đầu tiên trên địa bàn, là công trình có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung.

Cà Mau là tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển năng lượng tái tạo. Theo quy hoạch được phê duyệt, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035, Cà Mau sẽ phát triển năng lượng gió lên mức 3.600 MW; điện mặt trời nối lưới điện quốc gia vào khoảng 1.500 MW; điện sinh khối (điện gỗ, điện đốt rác) vaof khoảng hơn 60 MW…

Huỳnh Anh (TTXVN)
Cháy tuabin trên trụ điện gió tại Bình Thuận
Cháy tuabin trên trụ điện gió tại Bình Thuận

Khoảng 7 giờ 30 phút sáng 5/1, turbin trên một trụ điện gió của Nhà máy Phong điện Bình Thạnh, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) đã bị chập điện cháy. Do turbin nằm trên trụ điện gió trên cao nên công tác chữa cháy gặp khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN