Cà Mau: Bồi hoàn hơn 4 tỷ đồng cho các hộ dân vì thu hồi đất sai

UBND tỉnh Cà Mau đã đưa ra hướng giải quyết vụ việc liên quan đến việc 130 hộ dân ở ấp 19, 20, 21 thuộc xã Khánh Thuận, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) nhiều lần kéo đến cơ quan chức năng khiếu nại để đòi lại hơn 529 ha đất được nhận khoán bị Lâm ngư trường Sông Trẹm (nay là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ) thu hồi năm 1996.

Theo đó, tỉnh thống nhất bồi hoàn thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất lâm nghiệp đã bị thu hồi năm 1996 của 130 hộ dân nhận giao khoán đất rừng tại các ấp nêu trên theo giá hiện hành với tổng số tiền trên 4,1 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ.

UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý đối với những cán bộ, đảng viên có khuyết điểm trong việc thu hồi đất của người dân gây khiếu kiện phức tạp.

Ông Nguyễn Thành Khẩn, Chủ tịch UBND xã Khánh Thuận cho biết: Sau khi có chủ trương bồi hoàn của UBND tỉnh, UBND xã Khánh Thuận đã phối hợp với các cơ quan chức năng để họp bàn và công bố trước người dân. Địa phương đã bố trí tổ công tác tại Khu Du lịch Sông Trẹm để tiếp nhận hồ sơ, thu thập ý kiến đóng góp từ phía người dân.

Theo hồ sơ, năm 1993, Lâm ngư trường Sông Trẹm lập hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp cho các hộ dân theo tuyến bờ bao từ kênh 14 đến kênh 25, thuộc ba tiểu khu. Diện tích quy hoạch bình quân mỗi hộ là 100 m ngang, 1.000 m dọc, tổng diện tích giao khoán hơn 1.100 ha, thời gian từ năm 1993 đến năm 2013. Tuy nhiên, sau ba năm, Lâm ngư trường Sông Trẹm bất ngờ thu hồi 500m theo chiều dọc ở phần hậu đất đã giao cho dân (tổng diện tích trên 529 ha). Số đất thu hồi được chia lại cho cán bộ và tổ chức sản xuất. Việc làm này được xác định là sai bởi tỉnh không có chủ trương về vấn đề này.


Việc thu hồi này không có chủ trương, không có phương án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không bồi hoàn cho dân và cũng không thỏa thuận với dân để lập lại hợp đồng mới. Thêm vào đó, khi thu hồi lại không bồi thường thành quả lao động. Sau khi thu hồi đất, Lâm ngư trường Sông Trẹm giao khoán, hợp đồng liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân.

Huỳnh Anh (TTXVN)
Phát triển mô hình trồng keo lai ở vùng đất U Minh Hạ
Phát triển mô hình trồng keo lai ở vùng đất U Minh Hạ

Tỉnh Cà Mau đặt ra mục tiêu đến năm 2020 phát triển trồng rừng nguyên liệu thâm canh ở U Minh Hạ từ 18.000 - 20.000 ha, trong đó keo lai và keo lá tràm chiếm khoảng 60%, còn lại là tràm cừ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN