Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát phòng, chống sốt xuất huyết tại Đồng Nai

Ngày 9/9, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (thứ 2 bên trái) trao đổi với các cộng tác viên y tế ở cơ sở.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến ngày 9/9/2019 toàn tỉnh ghi nhận gần 13.000 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gần ba lần so với cùng kỳ năm 2018), ghi nhận hai ca tử vong.

Ông Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhiều lần so với cùng kỳ năm 2018 là do ảnh hưởng giai đoạn cuối của mùa dịch bệnh năm 2018 nên khởi điểm mùa dịch bệnh năm 2019 cao; do sự biến động dân số cơ học, miễn dịch quần thể giảm.

Đồng Nai tập trung đông công nhân, nhiều khu nhà trọ nên các quy hoạch hạ tầng không đồng bộ, tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường vệ sinh nhiều khu vực kém dẫn đến phát triển loăng quăng và muỗi truyền bệnh. Đáng chú ý, hiệu quả các chiến dịch diệt loăng quăng trên địa bàn thấp do người dân chưa tự giác, chưa chủ động thực hiện các biện pháp diệt muỗi, phòng chống muỗi đốt; người dân chưa phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt loăng quăng, phun hóa chất diệt côn trùng. Đội ngũ cộng tác viên hoạt động chưa hiệu quả, bỏ sót dụng cụ chứa nước…

Theo đại diện thành viên Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, qua kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại phường Tam Phước (thành phố Biên Hòa), Đoàn nhận thấy người dân còn quá thờ ơ với việc chủ động phòng chống dịch bệnh; nhiều vật dụng chứa nước, chứa loăng quăng, bọ gậy vẫn chưa được lật úp; vệ sinh môi trường khu vực sinh sống chưa đảm bảo. Do đó, Đoàn kiểm tra đề nghị ngành y tế Đồng Nai cần quyết liệt hơn nữa, nâng cao vai trò của đội ngũ cộng tác viên y tế; có thể thành lập các đội xung kích tăng cường trong những đợt cao điểm bằng mọi biện pháp, ép buộc người dân thực hiện tốt công tác chủ động phòng chống bệnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay các tỉnh khu vực phía Nam đang trong mùa mưa, nên nguy cơ bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch là rất lớn, có nhiều ca mắc thì sẽ nhiều nguy cơ sẽ có ca tử vong. Do đó, vấn đề cơ bản nhất là phải làm cho người dân và chính quyền, ban ngành, đoàn thể nhận thức rằng "không có con loăng quăng, bọ gậy thì không có sốt xuất huyết". Đặc biệt, hiện nay người dân vẫn chưa ý thức được rằng nếu không chủ động diệt muỗi, loăng quăng thì chính mình là một trong những tác nhân gây ra nguồn lây bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay lực lượng cộng tác viên y tế tại các địa phương rất mỏng, do đó truyền thông phải đi trước một bước để hướng dẫn người dân diệt muỗi và loăng quăng trong môi trường, bỏ hết các dụng cụ chứa nước không cần thiết. Thậm chí có thể dùng các biện pháp xử phạt hành chính những gia đình để đọng nước có loăng quăng, nếu không làm vậy dịch bệnh sẽ bùng phát, gây nguy cơ tử vong cao trong cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin và chưa có thuốc đặc trị, do đó người dân cần chủ động phòng tránh không để mắc bệnh. Trường hợp mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị; không nhất thiết phải tới những bệnh viện lớn như tuyến tỉnh, Trung ương để điều trị, vì nếu tập trung về tuyến cuối sẽ gây quá tải và làm giảm chất lượng điều trị, tăng nguy cơ lây chéo bệnh.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Thêm một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại Đồng Nai
Thêm một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại Đồng Nai

Chiều 30/8, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN